Hà Giang: Triển khai công tác phòng chống cháy rừng

(Mard-2/12/2016): Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có diện tích rừng và đất qui hoạch cho phát triển lâm nghiệp chiếm gần 70% diện tích đất tự nhiên của tỉnh (553.138,3 ha). Vì vậy, công tác phòng chống cháy rừng là một trong những biện pháp quan trọng nhằm bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng.

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn Hà Giang không có mưa, độ ẩm không khí thấp dẫn đến thời tiết khô hanh kéo dài. Hiện tượng thời tiết khô hanh tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng ở hầu hết các địa phương trong tỉnh.
Theo thông báo của cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang, hiện nay hầu hết các khu vực có rừng trên địa bàn của tỉnh đang ở mức cảnh báo cháy rừng nguy hiểm, nhiều khu rừng đang ở mức cảnh báo cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, nếu xảy ra cháy rừng thì thiệt hại về kinh tế và môi sinh không hề nhỏ. Để bảo vệ và  nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống cháy rừng, Ban Chỉ đạo Bảo vệ và Phòng chống cháy rừng của tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các địa phương có rừng trên địa bàn tỉnh cần triển khai và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống cháy rừng trên địa bàn được phân công phụ trách. Các ngành chức năng ở cơ sở cần khẩn trương rà soát và cảnh báo đến các hộ gia đình, các chủ rừng của các địa phương có cấp cảnh báo nguy cơ cháy rừng cao, từ cấp IV đến cấp V. Hiện nay một số địa phương trong tỉnh đang có nguy cháy rừng rất cao ở cấp V như: Huyện Xín Mần gồm 16 xã Nàn Xỉn, Xín Mần, Pà Vầy Sủ, Chí Cà, Thèng Phàng, Bản Díu, Thị trấn Cốc Pài, Thu Tà, Trung Thịnh, Ngán Chiên, Cốc Rế, Tả Nhìu, Chế Là, Nấm Dẩn, Bản Ngò, Nàn Ma.; Huyện Hoàng Su Phì gồm 8 xã Thèn Chu Phìn, Bản Máy, Thàng Tín, Tụ Nhân, Hồ Thầu, Túng Sán, Pố Lồ, Chiến Phố; Huyện Mèo Vạc gồm 6 xã Khâu Vai, Thượng Phùng, Niêm Sơn, Niêm Tòng, Nậm Ban, Tát Ngà; Huyện Yên Minh có 12 xã gồm Đông Minh, Bạch Đích, Du Già, Du Tiến, Lao Và Chải, Hữu Vinh, Mậu Duệ, Mậu Long, Na Khê, Ngam La, Ngọc Long, Thị trấn Yên Minh;  Huyện Quản Bạ có 3 xã gồm Đông Hà, xã Quản Bạ và Lùng Tám; Huyện Bắc Mê có 10 xã gồm Giáp Trung, Phú Nam, Yên Phong,Yên Định, Minh Ngọc, Minh Sơn, Thượng Tân, Lạc Nông, Thị trấn Yên Phú, Yên Cường; Huyện Đồng Văn có 4 xã gồm: Phố cáo, Lũng Cú, Ma Lé và thị trấn Đồng Văn; Huyện Bắc Quang có 7 xã gồm: Đồng Yên, Liên Hiệp, Vô Điếm, Đức Xuân, Đồng Tâm, Đông Tiến và xã Tân Lập; Huyện Vị Xuyên có 7 xã gồm: Thuận Hòa, Lao Chải, Trung Thành, Bạch Ngọc, Ngọc Minh, Thượng Sơn và xã Minh Tân; Thành phố Hà Giang có 2 xã Ngọc Đường và Phương Thiện.
Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô hanh năm 2016, Ban chỉ đạo Phòng chống cháy rừng tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ngành liên quan bố trí phân công lịch trực cụ thể và thực hiện chế độ trực 24/24 giờ trong những ngày cảnh báo cháy rưng ở mức nguy hiểm; chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, dụng cụ và lực lượng sẵn sàng khi có cháy rừng xảy ra. Các ngành, các cơ quan liên quan, các chủ rừng và người dân có trách nhiệm báo ngay cho cơ quan chức năng qua số điện thoại nóng khi xảy ra cháy rừng để có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Văn Phú

 
Thống kê truy cập