Hà Giang: Triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm

(Mard-3/3/2017): Theo báo cáo của các Bộ ngành chức năng, hiện nay bên phía Trung Quốc đã xuất hiện dịch cúm H7N9 trên đàn gia cầm. Đây là loại dịch cúm trên gia cầm có khả năng lây lan sang người. Bên cạnh đó, tại nước ta, tính đến ngày 28/2, đã xuất hiện 08 ổ dịch cúm tại 6 tỉnh, gồm Nam Định, Bạc Liêu, An Giang, Đống Nai, Sóc Trăng và Quảng Ngãi với trên 13.000 con gia cầm bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, Hà Giang là một tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc có đường biên giới trải dài với nhiều đường tiểu ngạch rất khó kiểm soát. Mặc dù, theo báo cáo của ngành chức năng, cho tới thời điểm hiện nay, trên địa bàn Hà Giang chưa thấy xuất hiện một ổ dịch cúm gia cầm nào nhưng khả năng bùng phát dịch cúm gia cầm H7N9 trên địa bàn Hà Giang là rất lớn do tình trạng buôn bán, nhập lậu gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ Trung Quốc vào Hà Giang qua các đường biên giới tiểu ngạch diễn biến phức tạp và rất khó kiểm soát. Bên cạnh đó, các lao động của Hà Giang qua biên giới làm thuê cũng có thể là nguồn lây lan dịch cúm trên người. Ngoài ra, lượng gia cầm từ các tỉnh dưới xuôi đưa lên Hà Giang tiêu thụ cũng khá lớn.
Trước tình hình dịch cúm gia cầm trong nước và phía Trung Quốc diễn biến phức tạp, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND tỉnh Hà Giang ban hành các văn bản chỉ đạo 11 huyện, thành phố trong tỉnh cần chủ động trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm H7N9; theo đó, các huyện, thành phố cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, các loại hóa chất khử trùng, con người và phương tiện để chủ động trong công tác phòng chống dịch. Các huyện, thành phố khẩn trương triển khai thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm. Nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm và các sản phẩm gia cầm qua đường biên giới trong thời gian có dịch.
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, ngày 27/2, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đối với các huyện, thành phố về công tác triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan cần tập trung cao độ trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Kiên quyết không cho nhập các loại gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm của Trung Quốc vào địa bàn tỉnh cho đến khi công bố hết dịch. Đối với các loại gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm trong nước khi đưa vào tiêu thụ trên địa bàn tỉnh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và phải có giấy kiểm dịch an toàn. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các lực lượng biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển gia cầm qua biên giới; UBND tỉnh Hà Giang cũng đã chỉ đạo các ngành Hải quan, Y tế, Công thương, Công an khẩn trương triển khai các qui định của Trung ương và của tỉnh về việc ngăn chặn buôn bán gia súc, gia cầm qua biên giới. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Giang cũng chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan cần có các giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý các lao động tự do từ Trung Quốc trở về nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan trên người.
Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, Nhằm chủ động và ngăn chăn kịp thời dịch cúm gia cầm trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Giang đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh thành lập các đoàn công tác liên ngành nhằm kiểm tra, kiểm soát tại các địa bàn biên giới, khu vực giáp danh, những khu vực nhạy cảm trong buôn bán, vận chuyển và nhập lậu gia cầm…

Văn Phú

 
Thống kê truy cập