Cần khẩn trương xử lý ô nhiễm môi trường do chăn nuôi

(Mard - 20/03/2017) - Nhiều năm qua, hàng chục người dân ở khu vực ấp 10 (xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) sống trong cảnh ô nhiễm không khí và nguồn nước bởi mùi phân lợn do trại lợn nằm gần đó xả ra môi trường.

Ông Vũ Xuân Kền, ở ấp 10, xã Tân Hiệp là một trong những gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng ô nhiễm này. Theo ông Kền, hơn 4 năm nay, từ khi trại lợn bên cạnh gia đình ông được đổi sang chủ mới là ông Nguyễn Kim Thuận và được mở rộng quy mô chăn nuôi, mùi hôi bó lên làm ngột ngạt cả khu vực, đặc biệt nguồn nước ở đây cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. "Nguồn nước giếng bơm lên có mùi hôi nồng nặc. Không những vậy, khi đem nước này đi nấu lên, mùi hôi và hắc còn nồng nặc hơn nữa. Hiện nay, để có nước sử dụng, gia đình phải xây bể xi măng 12 khối, tích trữ nước mưa", ông Kền cho biết.
Theo ghi nhận, vì nguồn nước ngầm có mùi hôi nên tại ấp 10 xã Tân Hiệp có 7 cái giếng khoan đã bị bỏ hoang do người dân ở đây lo sợ ảnh hưởng sức khỏe. Theo b à Lê Thị Hòa - ngụ ấp 10, để hạn chế mùi hôi từ trại lợn, người dân nơi đây phải đóng cửa cả ngày và đeo khẩu trang.
Mới đây, kết quả quan trắc định kỳ chất lượng nguồn nước sinh hoạt nông thôn đợt 1/2016 của Chi cục thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Bình Phước cho thấy: Mẫu nước giếng nhà ông Kền có tới 6/14 chỉ tiêu không đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt, bao gồm các chỉ tiêu về hàm lượng Coliform, E.coli, Clo dư, độ đục, nồng độ sắt và chỉ số Pecmanganat. Đây là những chỉ tiêu ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Trước thực trạng ô nhiễm trên, người dân sinh sống ở khu vực này đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã tại các buổi tiếp xúc cử tri. Các cơ quan chức năng cũng đã đến kiểm tra trại lợn của ông Nguyễn Kim Thuận; đồng thời, đề nghị chủ trại lợn phải có giải pháp lót đáy chống thấm 2 hố đất chứa nước thải để giảm thiểu ô nhiễm.
Ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết, lý do hiện nay chưa chấm dứt được tình trạng ô nhiễm bởi trong quá trình xử lý có những vấn đề vượt thẩm quyền UBND xã. Vấn đề ô nhiễm môi trường do trại nuôi lợn này gây ra đang được xã kiến nghị lên cấp trên có giải pháp xử lý, giúp người dân lấy lại môi trường sống trong lành./.

Theo TTXVN

 
ERROR:Object reference not set to an instance of an object.
Thống kê truy cập
ERROR:System.NullReferenceException: Object reference not set to an instance of an object. at anhdocngang.anhdocngang.GenarateNews()