Đề nghị ngừng tạm nhập tái xuất thịt và phủ tạng

(Mard-19/04/2017) - Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có văn bản đề nghị Chính phủ dừng cho phép tạm nhập tái xuất thịt và phủ tạng vào Việt Nam đi các nước nhằm bảo vệ thị phần cho sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Ngoài ra, còn hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh, hạn chế nguy cơ thực phẩm bẩn quay trở lại thị trường nội địa và hạn chế xuống cấp hạ tầng giao thông do hàng năm có 3 triệu công hàng khổ lớn quá cảnh qua Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết giá heo hơi hiện đã xuống dưới 30.000 đ/kg và có thể còn xuống thấp hơn trong thời gian mùa hè sắp tới, gây thua thiệt cho người chăn nuôi.
Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao phối hợp tìm kiếm thị trường cho thịt heo Việt Nam, kể cả thị trường biên mậu và chính ngạch. Đề nghị giãn nợ, khoanh nợ cho người chăn nuôi và cơ sở sản xuất thuốc thú y.
Bộ trưởng Cường cũng đề xuất các địa phương rà soát, điều chỉnh, hạn chế mở mới các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiện công suất các nhà máy (công suất đăng ký) đã lên tới 31 triệu tấn/năm, vượt quy hoạch định hướng đến 2020 là 25 triệu tấn.
Đồng thời xem xét giảm đàn heo nái từ 4,2 triệu con hiện nay xuống còn dưới 3 triệu con vào 2019, thay vào số lượng là điều chỉnh chất lượng giống và phương pháp chăn nuôi, mở rộng hình thức chăn nuôi hữu cơ vốn là thế mạnh của Việt Nam.
Được biết hơn 3 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã nhập khẩu gần 1,7 tỷ USD nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, vượt xa so với cùng kỳ 2016.

Tuoitre

 
Thống kê truy cập