Diễn đàn: Giải pháp quản lý và nâng cao chất lượng tôm giống tại các tỉnh miền Trung

(Mard-21/4/2017): Ngày 19/04/2017, tại Nha Trang, Trung tâm Khuyến nông Trung ương tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp quản lý và nâng cao chất lượng tôm giống tại các tỉnh miền Trung”. Tham dự có đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT 7 tỉnh thành khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, năm 2016, cả nước sản xuất được 104,4 tỷ con tôm giống, trong đó 24,1 tỷ con tôm sú và 80,3 tỷ con tôm thẻ chân trắng. Khu vực các tỉnh miền Trung sản xuất được 67,5 tỷ con (chiếm 64,5% sản lượng giống tôm nước lợ của cả nước). Hiện cả nước có trên 1.800 cơ sở sản xuất giống tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tập trung phần lớn tại các tỉnh miền Trung. Riêng tỉnh Khánh Hòa hiện có gần 100 trại sản xuất giống tôm nước lợ. Theo đánh giá, số lượng đơn vị sản xuất tuy nhiều nhưng rất khó để quản lý về chất lượng. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất giống tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận còn cung cấp Nauplius hoặc Postlava cỡ nhỏ để ương thành tôm giống cung cấp cho nhu cầu thả nuôi của các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh phía Bắc. Các cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng tại các tỉnh miền Trung là các cơ sở sản xuất có quy mô lớn, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ. Những cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ ngày càng bị thu hẹp và có xu hướng tập trung thành các tổ hợp có quy mô lớn hơn để nâng cao chất lượng tôm giống, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Hiện nay, Khánh Hòa có 224 cơ sở sản xuất, ương giống tôm nước lợ; trong đó có 92 cơ sở sản xuất tôm sú, 132 cơ sở sản xuất, ương giống tôm chân trắng; mỗi năm cung cấp hàng tỷ con tôm giống cho nông dân trong và ngoài tỉnh thả nuôi. Khánh Hòa đang triển khai xây dựng vùng sản xuất tôm giống tập trung tại xã Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa) trên diện tích 60 ha, dự kiến mỗi năm sản xuất 6 tỷ con giống các loại.

Tuy nhiên, hiện nay, tôm bố mẹ phụ thuộc rất lớn và nguồn nhập khẩu và khai thác từ tự nhiên, trong nước mới cung cấp được một phần, gây ảnh hưởng đến sản xuất con giống. Một số công ty cung cấp tôm giống tăng giá, khiến giá thành sản xuất tôm giống tăng. Một số quy định trong quản lý chất lượng giống tôm nước lợ còn chưa phù hợp, người nuôi chưa phân biệt được tôm giống sản xuất từ nguồn tôm bố mẹ nhập khẩu và chọn tạo trong nước. Qua công tác kiểm tra cho thấy, các cơ sản xuất giống có quy mô lớn chấp hành tốt các quy định về quản lý chất lượng giống tôm nước lợ, còn lại các hộ sản xuất nhỏ chưa nắm bắt được các quy định về quản lý. Yếu tố tôm giống quyết định 50% tỷ lệ thành công của vụ nuôi, nhưng hiện người nuôi đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn giống tốt, cả trong nước và nhập khẩu. Do đó, Diễn đàn lần này tập trung vào việc hướng dẫn người nuôi kỹ thuật đánh giá và lựa chọn tôm giống đảm bảo an toàn, sạch bệnh; Giới thiệu một số mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả cao tại các tỉnh thành, chuyển giao công nghệ nuôi mới… Đồng thời, các chuyên gia cũng giải đáp ý kiến, thắc mắc của người dân; nhằm giảm bớt khó khăn về thời tiết, dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm.
Các báo cáo tại Diễn đàn tập trung vào một số nội dung chính như: Nghiên cứu chọn giống tôm thẻ chân trắng  ở Việt Nam; Một số nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng tôm giống; Biện pháp nâng cao chất lượng con giống tôm sú, tôm chân trắng; Hiện trạng và giải pháp quản lý nâng cao chất lượng tôm giống tại Khánh Hòa; Công tác quản lý chất lượng tôm giống đảm bảo an toàn dịch bệnh tại Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận; Một số mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả cao  và bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên…
Tại Diễn đàn, Tổng cục Thủy sản đã đưa ra một số giải pháp chính như: Tiếp tục hỗ trợ các cơ sở nghiên cứu và các doanh nghiệp nghiên cứu phát triển tôm bố mẹ trong nước để chủ động nguồn tôm bố mẹ trong nước; Hệ thống khuyến nông từ Trung ương đến địa phương hỗ trợ, hướng dẫn người dân tiếp cận những công nghệ sản xuất tiên tiến. Bên cạnh đó cần tuyên truyền cho người người dân và doanh nghiệp chấp hành về các quy định trong sản xuất, kinh doanh giống thuỷ sản; Tổng cục Thuỷ sản phối hợp với các đơn vị tiếp tục tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất, sửa đổi bổ sung các quy định chưa phù hợp để thúc đẩy sản xuất giống tôm nước lợ./ T.H

 

T.H

 
Thống kê truy cập