Liên kết chuỗi trong phát triển cà phê bền vững

Ngày 25/4/2017, tại Lâm Đồng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề:“Liên kết chuỗi trong phát triển cà phê bền vững”. Đây là hoạt động trong chương trình tăng cường thực hiện Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp thuộc dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT). Diễn đàn lần này nhằm trao đổi về các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất, các giải pháp tổ chức, quản lý trong mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ cà phê. Đề xuất cơ chế chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ và phát triển mô hình hợp tác xã chuyên cà phê.


Ngày 25/4/2017, tại Lâm Đồng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề:“Liên kết chuỗi trong phát triển cà phê bền vững”. Đây là hoạt động trong chương trình tăng cường thực hiện Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp thuộc dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT). Diễn đàn lần này nhằm trao đổi về các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất, các giải pháp tổ chức, quản lý trong mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ cà phê. Đề xuất cơ chế chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ và phát triển mô hình hợp tác xã chuyên cà phê.

Theo Cục Trồng trọt, tính đến cuối năm 2016, tổng diện tích cà phê cả nước đạt trên 645.382 ha. Trong đó, Tây Nguyên là vùng trọng điểm có diện tích trồng cà phê đạt cao với khoảng 582.194 ha chiếm khoảng 90,20% diện tích cà phê cả nước, với trên 80% diện tích cà phê dưới 15 năm tuổi đang trong thời kỳ cho thu hoạch tốt, vượt rất xa so với quy hoạch đến năm 2020. Năng suất cà phê Việt Nam đạt khá khoảng 24,5 tạ/ha, thuộc mức cao của thế giới; Sản lượng cà phê nhân cả nước năm 2016 đạt 1.467,921 ngàn tấn, các tỉnh Tây Nguyên đạt 1.370,867 ngàn tấn, chiếm 93,39% của cả nước, đây cũng là yếu tố quan trọng nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành hàng cà phê Việt Nam trên thế giới. Cũng trong năm 2016, Việt Nam đã xuất khẩu gần 1,8 triệu tấn cà phê nhân với kim ngạch trên 3,35 tỷ USD.

Theo Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, thời gian qua, tại các tỉnh Tây Nguyên đã xuất hiện nhiều mô hình hợp tác xã nông nghiệp chuyên canh cây cà phê hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả như: Hợp tác xã (HTX) cà phê Lâm Viên, HTX sản xuất cà phê bền vững Ea Kmát, HTX nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Kiết, HTX Công Bằng Thuận An, HTX Dịch vụ nông nghiệp Đoàn Kết… các HTX đã liên kết với các doanh nghiệp, dần khẳng định được thương hiệu và thâm nhập thị trường các nước, tạo thu nhập khá cho các thành viên hợp tác xã, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân trong vùng. Đẩy mạnh liên kết giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, hỗ trợ cách quản lý về chất lượng nông sản để đưa sản phẩm của họ ra thị trường và bảo đảm đầu ra ổn định... là những điều mà các hợp tác xã kiểu mới đang làm thành công, nhất là trong lĩnh vực sản xuất cà phê.

Tuy nhiên, hiện nay ngành cà phê vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức, phát triển thiếu bền vững như diện tích tăng nhanh, vượt quy hoạch, canh tác thiếu bền vững, diện tích cà phê già cỗi cho năng suất thấp nhiều, cần được đẩy nhanh tái canh và ghép cải tạo; Quy mô sản xuất nhỏ, cơ cấu giống chưa hợp lý, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật chưa đồng đều, kỹ thuật canh tác chưa hợp lý, bón phân không cân đối, lạm dụng thuốc BVTV, chất lượng cà phê chưa cao và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm sức cạnh tranh trên thị trường thế giới; Tác động xấu của biến đổi khí hậu toàn cầu như mưa gió thất thường, hạn hán kéo dài…

Tại diễn đàn, các chuyên gia đã trình bày, hướng dẫn quy trình sản xuất cà phê để đạt được năng suất, chất lượng cao, trong đó chú trọng đến khâu chọn giống, tái canh và ghép cải tạo cà phê.Đặc biệt, các đại biểu tham gia diễn đàn đã cung cấp, chia sẻ nhiều kinh nghiệm thiết thực, bổ ích về liên kết sản xuất cà phê bền vững để nâng cao giá trị cà phê Việt Nam cũng như tăng doanh thu từ ngành sản xuất cà phê. Những mô hình tiêu biểu như mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất cà phê bền vững tại Đắk Lắk. Mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất cà phê bền vững và một số giải pháp thâm canh cà phê hợp lý tại Lâm Đồng. Vấn đề truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm cà phê trong chuỗi giá trị bền vững. Kinh nghiệm tổ chức liên kết sản xuất và tiêu thụ cà phê của HTX cà phê Lâm Viên…

Diễn đàn đã thảo luận, giải đáp những thắc mắc của người trồng cà phê, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm thực tế mà các mô hình liên kết chuỗi đã đạt được, đã làm thay đổi diện mạo của loại cây công nghiệp chủ lực vùng Tây Nguyên.

Với mục tiêu xây dựng ngành cà phê Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ, bền vững, có tính cạnh tranh cao với các sản phẩm đa dạng, có chất lượng, mang lại giá trị gia tăng cao, nâng cao thu nhập cho nông dân và doanh nghiệp. Ổn định diện tích 600 ngàn ha, trong đó 80% diện tích áp dụng quy trình sản xuất bền vững; năng suất 2,7 tấn/ha, sản lượng 1,6 triệu tấn/năm; giá trị sản lượng bình quân đạt 120 triệu đồng/ha/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 3,8 - 4,2 tỷ USD/năm. Cục Trồng trọt đã đưa ra một số giải pháp chủ yếu như: Đẩy mạnh tái canh, ghép cải tạo; Nghiên cứu, bố trí cơ cấu giống; Thực hành canh tác hợp lý; Mở rộng diện tích tưới nước tiết kiệm; Trồng xen những cây ăn quả, cây công nghiệp phù hợp; Tăng cường trồng cây che bóng, cây chắn gió; Đặc biệt là việc đẩy mạnh công tác khuyến nông: Gắn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật với tổ chức, sắp xếp lại sản xuất, hình thành nền nông nghiệp mới; kết hợp tốt Quy trình tái canh cà phê vối với tổng kết kinh nghiệm có hiệu quả để nhân rộng trong sản xuất. Hướng dẫn người dân sản xuất theo tiêu chí hiệu quả, mọi hoạt động phải nhằm mục đích giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng như canh tác theo GAP, sử dụng giống mới, bón phân cân đối, phun thuốc bảo vệ thực vật theo 4 đúng, thu hái cà phê khi đã chín, trồng cây che bóng (đa dụng), trồng xen./

T.H

 
Thống kê truy cập