Quảng Ngãi: Phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm

(Mard-15/5/2017): Theo Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi, theo báo cáo thống kê của Ngành thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, tổng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng của tỉnh trong những năm qua mà nghề này phát triển mạnh nhất lên đến gần 800 ha.

Đặc điểm chung của hệ thống ao nuôi ở các vùng nuôi tôm tại Quảng Ngãi hầu hết là không có ao chứa lắng, ao xử lý chất thải. Các ao nuôi vùng triều được hình thành từ rất lâu hầu hết là tự phát, không có qui hoạch, hệ thống kênh cấp thoát dùng chung. Còn các ao nuôi trên vùng đất cát ven biển tuy có qui hoạch ngay từ đầu nhưng do việc quản lý ở một số địa phương còn lỏng lẻo nên số lượng ao nuôi ngày càng tăng hơn so với qui hoạch làm cho hệ thống kênh cấp thoát hoạt động quá tải. Nhiều vùng đã bị ô nhiễm nặng. Việc quản lý chất lượng con giống của các cơ quan chức năng hiện nay chưa chặt chẽ. Công tác kiểm dịch, nguồn gốc xuất xứ tôm bố mẹ, chất lượng tôm giống vẫn ở mức độ sơ sài, bằng phương pháp cảm quan là chính.
Trong những năm gần đây, dịch bệnh trên tôm chân trắng liên tục xảy ra và diễn biến ngày càng phức tạp. Một số bệnh nguyên nhân là do môi trường bị ô nhiễm gây ra như: Bệnh đóng rong, đóng nhớt, mòn đuôi, cụt râu, đen mang,... Trong đó đáng lưu ý nhất là hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPNS) còn gọi là hội chứng chết sớm (EMS)… Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Quảng Ngãi, năm 2015 toàn tỉnh có 16,81 ha diện tích nuôi tôm bị dịch bệnh. Riêng 9 tháng đầu năm 2016 tổng diện tích bị dịch bệnh lên đến 65,23 ha. Do việc nuôi tôm thất bại nên nhiều diện tích ao hồ nuôi tôm bị bỏ hoang và một số chuyển qua nuôi cá. Đến nay, tổng diện tích thả nuôi tôm giảm xuống chỉ còn 588 ha, năng suất tôm nuôi tại Quảng Ngãi giảm đi nhiều so với những năm trước.
Do người nuôi lo sợ tôm bị dịch bệnh thì sẽ thua lỗ nên nhiều hộ nuôi đã sử dụng thuốc để phòng và chữa bệnh một cách tùy tiện sai nguyên tắc nhất là sử dụng thuốc kháng sinh đánh trực tiếp vào hồ nuôi, dùng hóa chất diệt khuẩn với liều cao hoặc sử dụng thuốc, hóa chất trôi nổi không rõ nguồn gốc… đã tác động trực tiếp đến sức khỏe của tôm và môi trường ao nuôi, dẫn đến ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tôm thương phẩm.
Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm tôm nuôi tại Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã đưa ra một số giải pháp như nâng cấp, cải tạo lại hệ thống ao nuôi; Xây dựng nhiều mô hình áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh nhằm để tháo gỡ những khó khăn trước mắt và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tại các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã và đang tiếp tục triển khai nhiều mô hình khuyến ngư rất có ý nghĩa trong việc góp phần giảm thiểu ô nhiễm, hạn chế dịch bệnh và đã đạt những kết quả đáng khích lệ như: Nuôi một vụ cá, một vụ tôm hoặc nuôi ghép tôm với một trong các loài cá như: cá dìa, cá đối mục, cá măng sữa… các mô hình nuôi tôm khép kín, mô hình nuôi tôm qua ao chứa lắng, mô hình nuôi tôm chân trắng thương phẩm sử dụng nguồn nước cấp từ ao nuôi cá rô phi. Ngoài ra, Trung tâm đã thực hiện tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền hướng dẫn kỹ thuật cho người nuôi tôm, khuyến khích người nuôi thả tôm đúng lịch thời vụ, sử dụng nguồn tôm giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hướng dẫn kỹ thuật giúp người nuôi chấp hành tốt quy trình kỹ thuật, đưa công tác phòng bệnh lên hàng đầu, thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, độ pH, độ mặn… để có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời, không làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của đối tượng nuôi. Hướng dẫn cho người nuôi làm quen với các qui trình nuôi tôm tốt như: Nuôi tôm theo hướng VietGAP, Global GAP…/
 
 

T.H

 
Thống kê truy cập