Nhiều mô hình nuôi tôm trên cát đem lại tiền tỷ

(Mard-16/05/2017): Ngày 16/5, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững nghề nuôi tôm trên cát tại Hà Tĩnh. Trước khi hội nghị diễn ra, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn đại biểu các địa phương đã đi tham quan các mô hình nuôi tôm trên cát tiêu biểu của Hà Tĩnh.

Nuôi tôm trên cát thu tiền tỷ/ha
Sau sự cố môi trường biển hiện nay môi trường biển tại miền Trung đã phục hồi, nguồn nước biển sạch đã giúp cho hoạt động nuôi tôm của các tỉnh phát triển trở lại. Tại cơ sở nuôi tôm của Công ty TNHH Growbest Hà Tĩnh ở xã Kỳ Phương, Kỳ Nam (TX Kỳ Anh), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng các đại biểu được chứng kiến quy mô, công nghệ nuôi tôm công nghệ cao, hiện đại.
Năm 2014, Công ty TNHH Growbest Hà Tĩnh đã bỏ ra gần 100 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng cho cả 3 khu nuôi với tổng diện tích 36,8 ha ở các xã Kỳ Phương, Kỳ Nam (TX Kỳ Anh). Mặc dù nằm trong “tâm điểm” và chịu thiệt hại hàng chục tỷ đồng do sự cố ô nhiễm môi trường biển, nhưng bằng kinh nghiệm, kỹ thuật, các kỹ sư, công nhân Công ty TNHH Growbest Hà Tĩnh đã không bỏ cuộc, giành thắng lợi vụ tôm ngay trong thời điểm “tâm bão”. Hiện tại, hàng chục ao nuôi tôm thẻ chân trắng đang đến kỳ cho thu hoạch với sản lượng đạt 60-70tấn/1ha/1 năm. Với giá thu mua hiện nay công ty thu về từ 1-2 tỷ đồng/ha/năm.
Vụ tôm “đặc biệt” này, Công ty TNHH Growbest Hà Tĩnh đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống xử lý môi trường đảm bảo theo công nghệ sinh học hiện đại, cơ cấu lại diện tích nuôi, thêm các ao hỗn hợp lọc nước biển vào, kiểm soát chặt chẽ các chỉ số. Đặc biệt, công ty đã dành 1/3 diện tích ao (tương đương với 1,5 ha) để xử lý nước trước khi đưa vào nuôi và bố trí diện tích hồ nuôi nhỏ hơn so với các hồ bình thường, giúp xử lý sục khí nhanh hơn.
Tiếp đó, đoàn tham quan đã đến tham quan khu nuôi tôm công nghệ cao trên cát, quy mô 15 ha của Công ty Thành Đạt tại xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên). Theo báo cáo của lãnh đạo công ty, mặc dù mới bước vào nghề nuôi tôm được 2 -3 vụ những nhờ có tư vấn kỹ thuật của các chuyên gia thủy sản nên chưa vụ nào thất bại. Đặc biệt, vụ tôm năm nay giành thắng lợi, “được mùa, được giá”, năng suất đạt 30 tấn/ha.
Qua tham quan, các đại biểu khá bất ngờ về kết quả nuôi tôm trên địa bàn tỉnh, đồng thời đánh giá cao kỹ thuật nuôi tôm theo quy trình mới giảm chi phí đầu vào nhưng nâng cao nâng suất, sản lượng. Đánh giá về kết quả nuôi tôm trên cát ở Hà Tĩnh, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo, quy hoạch diện tích nuôi tôm của địa phương; sự mạnh dạn, quyết tâm của các doanh nghiệp trong việc triển khai nuôi tôm công nghệ cao trên cát. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, các cơ sở nuôi tôm đã làm chủ được công nghệ, khắc phục khó khăn do ô nhiễm nguồn nước để nuôi tôm đạt năng suất, chất lượng cao.
Có thể phát triển 15.000 ha nuôi tôm trên cát
Khu vực ven biển miền Trung gồm có 14 tỉnh thành, trải dài trên 1.800 km bờ biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Theo Bộ NN&PTNT, đến năm 2016, cả nước có 14 tỉnh thành ven biển Miển Trung đang nuôi tôm trên cát với tổng diện tích 3.734 ha, sản lượng đạt 41.705 tấn. Việc chuyển đổi nuôi trồng thủy sản sang nuôi tôm trên cát sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất cát vùng ven biển, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội cho các tỉnh khu vực miền Trung.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích và đưa ra các giải pháp để việc phát triển mô hình tôm trên cát phát huy hiệu quả. Để đưa con tôm trở thành mặt hàng chủ lực của miền Trung đòi hỏi phải triển khai đồng bộ các giải pháp từ sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Trên thực tế, nuôi tôm trên cát cũng dễ gặp rủi ro dịch bệnh nếu không kiểm soát tốt về kỹ thuật nuôi cũng như nguồn thức ăn, nguồn nước… Vì vậy,việc quy hoạch vùng nuôi tôm và đầu tư hạ tầng thủy lợi cho các khu vực nuôi cần được các địa phương xây dựng cụ thể. Cùng với đó là các chính sách để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất và chế biến tôm ngay tại miền Trung.
Nuôi tôm trên cát đã và đang góp phần quan trọng vào đời sống kinh tế xã hội, đem lại việc làm, thu nhập cho một bộ phận lớn người dân nghèo ven biển. Hiện nay, tại một số địa phương đã phát triển mô hình nuôi tôm thâm canh mật độ cao ít thay nước, sử dụng công nghệ Biofloc... Những công nghệ này đã giải quyết một số vấn đề như hạn chế sử dụng nước ngầm và cho năng suất cao, tuy nhiên đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu rất cao. Do vậy, nếu có cơ chế quản lý và đầu tư hợp lý, có thể tiếp tục nâng cao năng suất, sản lượng và giá trị của tôm nuôi trên cát.
Theo kết quả điều tra của Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản (năm 2000) tiềm năng đất cát các tỉnh khu vực miền Trung là rất lớn. Toàn vùng có khoảng gần 100.000 ha đất cát, trong đó diện tích đất cát có thể đưa vào nuôi trồng thuỷ sản gần 15.000 ha, tập trung nhiều ở một số tỉnh: Quảng Bình 4.500 ha, Quảng trị 4.000 ha, Quảng Ngãi 4.000 ha, chưa kể những gò đồi cát đang bỏ hoang (như ở Ninh Thuận). Đây là vùng nuôi cao triều, đối tượng nuôi chủ yếu tôm tôm chân trắng nuôi theo hình thức thâm canh và có thể nuôi được quanh năm, trừ một số thời gian có nắng nóng và có mưa bão nên người nuôi chủ động không đầu tư hoặc thu hoạch để tránh thiệt hại.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng đã phân tích những mặt thuận lợi cũng như thách thức đặt ra đối với việc nuôi tôm trên cát ở các tỉnh duyên hải miền Trung. “Thực tế, trong vùng này đã có 3.700ha nuôi tôm trên cát. Như vậy là thực tiễn đã làm, nếu chúng ta áp dụng chặt chẽ quy trình, khẳng định cho hiệu quả cao, thậm chí rất cao. Suốt năm 2016, giá tôm thẻ size vừa cũng 120.000-130.000 đồng/kg, còn size to đặc biệt có thể bán với giá 280.000 đồng/kg” - Bộ trưởng khẳng định.
Bộ trưởng cho biết, thị trường tiêu thụ tôm vùng này đang rất thuận lợi do đây là vùng đô thị, công nghiệp và phát triển du lịch rất mạnh. “Hiện nay, 1 năm chúng ta đang thu hút được 13 triệu du khách, dự báo sẽ tăng lên khoảng 20 triệu trong thời gian tới. Đây là đối tượng tiêu dùng tôm rất lớn” – Bộ trưởng chia sẻ. Mặc dù thị trường tiêu thụ rộng mở, nhưng để có định hướng phát triển tôm trên cát đúng hướng, hiệu quả, Bộ trưởng đề nghị các tỉnh rà soát các diện tích đất cát có thể quy hoạch phát triển tôm theo hướng không vi phạm đất rừng ven biển, không xung đột với quy hoạch của các ngành khác hoặc đối tượng khác trong ngành. Từ đó, quy hoạch chi tiết thành vùng tập trung, quy mô phù hợp với địa hình và đặc biệt phù hợp với trình độ quản lý để đảm bảo an toàn cho vùng này./.

Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu: Đến năm 2020, diện tích nuôi tôm trên cát đạt 4.500 ha trong đó hơn 50% diện tích nuôi tôm tập trung được đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thuỷ lợi; sản lượng đạt trên 60.000tấn; năng suất trung bình đạt trên 12 tấn/ha mặt nước/vụ; Đến năm 2025, diện tích nuôi tôm trên cát đạt 7.000 ha trong đó hơn 70% vùng nuôi tâp trung được đầu tư hạ tầng hoàn thiện; sản lượng nuôi đạt trên 110.000 tấn; năng suất trung bình đạt trên 15 tấn/ha mặt nước/vụ.

K.Lực

 
Thống kê truy cập