Phòng chống thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm

(Mard - 18/5/2017) - Chiều 18/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT – Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường và ông Y-o-súp Áp-đen Gie-li(Youssouf Abdel-Jelil)-Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc(Unicef) tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị “Hưởng ứng ngày truyền thống phòng chống thiên tai và Tổng kết Chương trình Hỗ trợ khẩn cấp hạn hán, xâm nhập mặn do Unicef tài trợ”. Cùng dự còn có Công sứ Nhật Bản, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.

Các đại biểu đã cùng nhau chỉ rõ những tác động tiêu cực của thiên tai gây cản trở trực tiếp tới sự phát triển bền vững, làm gia tăng đói nghèo cũng như những giải pháp và kế hoạch ứng phó thiên tai trong trung và dài hạn. Trong giai đoạn cuối năm 2015 và năm 2016, hạn hán và mặn xâm nhập lớn nhất trong vòng hơn 40 năm qua diễn ra khốc liệt tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long gây thiệt hại ước tính về vật chất là 750 triệu đô la Mỹ. Bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ và người dân, các tổ chức quốc tế đã tích cực trợ giúp Việt Nam khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn. Cụ thể, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc đã huy động khoảng 4 triệu đô la Mỹ từ Quỹ ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc và Chính phủ Nhật Bản triển khai Dự án hỗ trợ tại 10 tỉnh là: Bến Tre, Cà Mau, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Kon Tum và Gia Lai, với mục đích giảm thiểu những tổn thương cho những đối tượng dễ bị tác động nhất là trẻ em và phụ nữ. Kết quả là, đến nay, đã có trên 78 nghìn hộ gia đình, với gần 322 nghìn người được tiếp nhận hàng cứu trợ…
Tại hội nghị, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam ông Y-o-súp Áp-đen Gie-li cam kết sẵn sàng hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và PTNT trong các hoạt động phòng, chống thiên tai cũng như kết nối hoạt động với các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ khác nhằm huy động nguồn lực, đưa những định hướng chiến lược phòng, chống thiên tai của Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế. Giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm chú trọng cách tiếp cận lâu dài trong ứng phó thiên tai, điều này đòi hỏi trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở quốc gia, cấp địa phương phải được lồng ghép quản lý thiên tai. “Giảm thiểu tính dễ bị tổn thương của trẻ em là chiến lược dài hạn nhằm tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng, gia đình để có thể chuẩn bị ứng phó tốt hơn với thiên tai đảm bảo hậu quả thiên tai không ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ em. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc kêu gọi Chính phủ Việt Nam, các đối tác phát triển cùng nỗ lực chung tay đầu tư cho giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm”, ông Y-o-súp Áp-đen Gie-li nhấn mạnh.
Đánh giá cao sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nói chung, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc nói riêng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, chương trình Ứng phó khẩn cấp đã mang lại những bài học kinh nghiệm quan trọng và đưa ra tầm nhìn chiến lược chung của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc về giảm nhẹ rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm tại Việt Nam nhằm thúc đẩy triển khai Khung hành động Sendai và thực hiện Luật Phòng chống thiên tai.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Qua tổng kết chương trình phối hợp Ban chỉ đạo sẽ lựa chọn những mặt tốt, điển hình để nhân, mở rộng cho những vùng nay mai nếu xảy ra thì chúng ta có điều kiện chủ động để ứng phó, nâng cao tinh thần cảnh giác. Thời gian tới, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cơ quan thường trực là Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ phối hợp với các đối tác nước ngoài thông qua Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc để triển khai những chương trình nâng cao năng lực ứng phó thiên tai của Việt Nam”.
Bộ Nông nghiệp và PTNT và Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc đang xây dựng dự án "Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và tăng khả năng chống chịu với thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm giai đoạn 2017 – 2021”. Trong đó, tập trung xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách về phòng, chống thiên tai; Tăng cường năng lực cho cơ quan phòng, chống thiên tai từ trung ương đến địa phương; Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm nhẹ rủi ro thiên tai; Xây dựng mô hình xã an toàn thiên tai lồng ghép tiêu chí nông thôn mới, xây dựng cộng đồng an toàn và có khả năng chống chịu với thiên tai./.

(Minh Long)

 
Thống kê truy cập