Nghiên cứu cải thiện chuồng nuôi lợn để nâng cao hiệu quả chăn nuôi

(Mard-16/06/2017) Những gì lợn nhìn thấy khi soi gương có thể giúp các nhà khoa học tại cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) cải thiện chuồng trại chăn nuôi.

Nghiên cứu hành vi, căng thẳng và các yếu tố khác về sức khoẻ và năng suất của gia súc là công việc của nhà khoa học nghiên cứu về động vật Jeremy Marchant-Forde và các đồng nghiệp của ông tại Đơn vị Nghiên cứu Hành vi gia súc của ARS ở Tây Lafayette, Indiana. Cải thiện môi trường của vật nuôi có thể làm giảm căng thẳng, từ đó tăng cường sức khoẻ, tăng trưởng, năng suất, và làm giảm tính dễ bị nhiễm bệnh.
Trong một nghiên cứu, Marchant-Forde đã xem xét các loại chuồng nuôi lợn khác nhau. Lợn được nuôi nhốt trong một chuồng tiêu chuẩn, sàn kim loại (chuồng "đối chứng"), một chuồng nuôi trên nền đệm lót cao su, chuồng còn lại có gương và nhìn thấy ¼ con lợn khác ngang một lối đi. Lợn sử dụng 40% thời gian trong những chuồng mà chúng có thể nhìn thấy những con lợn khác. Chúng sử dụng 10%, 20% và 30% thời gian tương ứng, trong chuồng nuôi đối chứng, chuồng có gương và chuồng có thảm lót.
Trong một thí nghiệm thứ hai, các nhà khoa học đã kiểm tra xem những con lợn thích chuồng nào hơn khi có người xuất hiện. Khi nhìn thấy một người nào đó, lợn sử dụng gần 90% thời gian trong chuồng có gương hoặc chuồng mà chúng có thể nhìn thấy một con lợn khác. Marchant-Forde đưa ra giả thuyết rằng lợn nhìn thấy hình ảnh của chúng trong gương như là một người đồng hành, nhưng cần nhiều nghiên cứu để xác nhận điều này.
Lắp đặt gương trong sản xuất thương mại - nơi lợn được nuôi nhốt theo nhóm, sẽ không khả thi, Marchant-Forde lưu ý. Tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể cân nhắc sử dụng đệm lót cao su để giúp cải thiện môi trường của lợn, giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khoẻ và năng suất cho vật nuôi.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí AgResearch, số ra tháng 6/2017.

T.P. (Theo ARS)

 
Thống kê truy cập