Một số loài vẹm có thể được thừa hưởng khả năng chống chịu axit hóa đại dương từ cha mẹ

(Mard-19/6/2017): Một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Cawthron (Niu Di-lân) đã phát hiện ra rằng một số loài vem có thể sống lâu hơn với tính axit được dự đoán của đại dương so với các loài khác, kết luận rằng những con vẹm khỏe mạnh thừa hưởng khả năng chống chịu axit hóa đại dương từ cha mẹ.

Các nhà khoa học đã tiết lộ những phát hiện ban đầu này từ các thử nghiệm nhân giống vẹm xanh trong điều kiện axit hóa đại dương.
Một trong những nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Norman Ragg, đã chỉ ra rằng những thử nghiệm nhân going của họ cho thấy một số loài vẹm có nhiều khả năng sống sót hơn trước sự thay đổi tính axit ở đại dương được dự đoán.
"Chúng tôi đã tiến hành những thử nghiệm đầy tham vọng để xác định loài vẹm xanh sẽ phản ứng như thế nào với axit hóa đại dương. Tôi vui mừng báo cáo các thử nghiệm này đã thành công đáng kể”, Tiến sĩ Norman Ragg nói.
Axit hóa đại dương là hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Khi mức độ CO2 trong bầu khí quyển tăng, độ axit của nước biển trên thế giới sẽ dần tăng lên. Thông qua các thử nghiệm, Tiến sĩ Ragg và nhóm nghiên cứu của ông đã khám phá ra sự thay đổi độ pH này khiến cho những con vẹm non phát triển vỏ cứng của chúng rất khó khăn, có nghĩa là một số con non sẽ không sống sót trong 48 giờ dễ bị tổn thương đầu tiên. Tuy nhiên, các thử nghiệm sinh sản cho thấy một số con may mắn có khả năng chống chịu bẩm sinh mạnh hơn, được thừa hưởng từ cha mẹ.
Nhóm nghiên cứu cũng đang nghiên cứu xem liệu những kinh nghiệm của vẹm trưởng thành có được phản ánh trong khả năng chống chịu của con chúng hay không; điều thú vị là có vẻ như có một mối tương quan.
Trong nghiên cứu này, những con vẹm trưởng thành được giữ trong nước biển có độ axit tương đối khác nhau. Sau nhiều tháng sống trong môi trường này, các nhà khoa học đã bắt đầu cho nhân giống và theo dõi sự tăng trưởng và khả năng sống sót của con non.
"Các kết quả từ những thử nghiệm axit hóa ở vẹm bố mẹ có vẻ tích cực. Họ cho rằng những con vẹm trưởng thành trải qua quá trình sống trong nước biển có tính axit tương đối có khả năng sinh sản tốt hơn những con vẹm không có sự phơi nhiễm này", Tiến sĩ Ragg chỉ ra.
Nghiên cứu này được tạo điều kiện bởi sự hợp tác của ngành thủy sản và chương trình nhân giống vẹm xanh của Cawthron.
Thông qua chương trình này, các nhà khoa học có thể tiếp cận phạm vi di truyền tuyệt vời, nghiên cứu các loài vẹm xanh từ các quần thể có nguồn gốc từ New Zealand. Những loài này sau đó được Sanford thu hoạch và nuôi cẩn thận, cung cấp tài liệu nghiên cứu lý tưởng.
Các thử nghiệm này là một phần của dự án về tốc độ axit hóa, tác động và quản lý axit ven biển (CARIM) nhằm nâng cao kiến thức axit hóa đại dương để tăng cường bảo vệ và quản lý các hệ sinh thái ven biển của Niu Di-lân.
CARIM là một dự án hợp tác do NIWA dẫn đầu, bao gồm các đối tác là Cawthron, Đại học Auckland, và Đại học Otago. Đó là một dự án kéo dài bốn năm, do Bộ Kinh doanh, Đổi mới và Việc làm (MBIE) tài trợ.

H.T - theo Fis

 
Thống kê truy cập