Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 21/11 tại TP.HCM, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị sơ kết triển khai Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ. Sau 3 năm thực hiện, tính đến nay đã có 13 nhóm sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ gồm: Lúa gạo, rau củ, trái cây, chè, cà phê, hạt điều, lợn, bò sữa, gà, tôm, hồi và quế.


Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại hội nghị

Sau 3 năm triển khai Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ, đến nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn được hoàn thiện và bổ sung đầy đủ. Trong đó, có 23 địa phương đã xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn riêng về hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo Nghị định 109 và Đề án 885; có hơn 90% các địa phương trên cả nước quan tâm và chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến khích sản xuất hữu cơ. Cụ thể, 17 địa phương đã tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ riêng cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ, 22 địa phương thực hiện hỗ trợ lồng ghép với các chính sách chung về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp an toàn.

Số lượng các mô hình sản xuất và liên kết sản xuất, tiêu thụ theo quy trình canh tác hữu cơ tại các địa phương ngày càng nhiều. Kết quả, đã có 13 nhóm sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ gồm: Lúa gạo (2.300ha), rau củ (900ha), trái cây (14.000ha), chè (gần 8.000ha), cà phê (42ha), hạt điều (gần 4.000ha), lợn (hơn 3.000 con/năm), bò sữa (100 con/năm), gà (hơn 7.000 con/năm), tôm, hồi (hơn 500ha) và quế (10.000ha).

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng: để triển khai thực hiệt tốt NĐ 109 về nông nghiệp hữu cơ, trước mắt, ngành nông nghiệp và các địa phương cần tập trung triển khai các lớp tập huấn nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về nông nghiệp hữu cơ bởi diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã có ở các tỉnh và sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đã được bán ở nhiều nơi, cần phải tăng cường công tác quản lý sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm hữu cơ.

Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phải xây dựng ngay một chương trình nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là đối với các hợp tác xã, nông dân và triển khai các mô hình điểm về nông nghiệp hữu cơ. Các cơ quan liên quan thuộc Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Khoa học – Công nghệ xây dựng một chương trình khoa học quốc gia phục vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ…

Ông Nguyễn Văn Quân, PGĐ Sở NN-PTNT Cà Mau cho biết: Với những lợi thế lớn để sản xuất hữu cơ, kể từ sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ, tỉnh Cà Mau đã đẩy mạnh nông nghiệp hữu cơ. Tỉnh có lợi thế để phát triển 2 sản phẩm hữu cơ chủ lực là lúa và tôm. Cụ thể, mô hình tôm – lúa ở Cà Mau hiện có diện tích khoảng 40 nghìn ha. Trên diện tích này, người dân ít sử dụng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, thậm chí là không sử dụng. Cà Mau có trên 80 nghìn ha rừng ngập mặn, phù hợp để phát triển nuôi tôm sinh thái.

Theo Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ hiện nay đạt khoảng hơn 335 triệu USD/năm, tăng hơn 418% giá trị xuất khẩu hàng hữu cơ hàng năm giai đoạn 2010 - 2016. Việt Nam có hơn 30 đơn vị xuất khẩu các loại rau, quả hữu cơ với thị trường xuất khẩu chủ yếu là Pháp, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Trung Quốc,... Ngoài ra còn các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ xuất khẩu khác đem lại giá trị hàng triệu USD như cà phê, gạo, điều, hạt tiêu.

MH (Tổng hợp)31400