Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tỉnh An Giang sẽ triển khai thí điểm 15.000 ha lúa trong vụ Thu Đông năm 2017 tại 44 xã thuộc 8 huyện Châu Phú, Tri Tôn, Thoại Sơn, Tân Châu, Phú Tân, Tịnh Biên, Châu Thành và Chợ Mới. Các hợp tác xã, các doanh nghiệp liên kết sản xuất lúa được lựa chọn từ những xã này sẽ được bảo hiểm với số tiền bảo hiểm là giá trị bằng tiền được bảo hiểm theo từng vụ và theo hợp đồng bảo hiểm, tối đa là 20.000.000 đồng/ha.Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang Lâm Quang Thi tại Hội nghị triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp trên cây lúa tỉnh An Giang giai đoạn 2017-2018 vào chiều ngày 31/8 tại An Giang.

Theo đó, hợp đồng bảo hiểm được ký trong thời hạn 1 năm và được tái ký lại theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm và người được bảo hiểm. Tùy theo thời vụ sản xuất cụ thể các bên có thể thỏa thuận điều chỉnh ngày hiệu lực hợp đồng để đảm bảo việc canh tác lúa luôn được bảo hiểm và được ghi rõ trong giấy chứng nhận bảo hiểm. Hiệu lực bảo hiểm bắt đầu từ khi cấy/sạ và chấm dứt ngay sau ngày thu hoạch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cũng nhấn mạnh, việc thực hiện bảo hiểm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang (bước đầu là bảo hiểm thiên tai trên cây lúa) nhằm chia sẻ rủi ro với người nông dân, giảm thiệt hại nếu có khi gặp thời tiết bất lợi; qua đó, nâng cao nhận thức của người nông dân khi tham gia thực hiện bảo hiểm nông nghiệp, tránh những tổn thất do thiên tai gây ra. Nếu hiệu quả, tiến tới tỉnh An Giang sẽ triển khai thí điểm bảo hiểm dịch bệnh trên cây lúa, hoa màu và xa hơn là bảo hiểm rủi ro về giá cá.

Chậm nhất đến ngày 10/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh (Bảo hiểm Bảo Minh) phải hoàn thiện bộ quy tắc bảo hiểm cây lúa bởi rủi ro thiên tai để triển khai ngay trong tháng 9 năm 2017; với quyết tâm thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp trên cây lúa (bảo hiểm do thiên tai) ngay trong vụ Thu Đông 2017.

Theo ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, việc An Giang chọn thí điểm bảo hiểm thiên tai (bão, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, sóng thần, giông, lốc xoáy theo công bố của cơ quan chức năng có thẩm quyền) trên cây lúa là nhằm giảm chi phí mua bảo hiểm cho người dân khi tham gia; đồng thời tránh tâm lý chủ quan, bỏ mặc của người nông dân, khi có bảo hiểm rồi lơ là việc thăm đồng, phòng chống dịch bệnh,… dẫn đến mất năng suất…

Sau khi thí điểm, nếu hiệu quả tỉnh An Giang sẽ tiến hành nhân rộng và đa dạng các loại hình bảo hiểm hơn để người dân, doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn./.

Theo TTXVN25381