Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mặc dù đào là cây chủ lực để phát triển kinh tế của xã Dĩnh Trì – thành phố Bắc Giang nhưng thời gian trồng đào một năm mới được thu hoạch. Để tận dụng những chân ruộng thấp không trồng được đào hoặc những khu đất trống dưới tán đào, bà con nông dân xã Dĩnh Trì đã reo rau cải để tăng thêm thu nhập.


Xen canh cải dưới gốc đào góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân xã Dĩnh Trì

Theo chị Nguyễn Thị Xuân thôn Núm xã Dĩnh Trì cho biết, với mỗi sào (500m2) những chân ruộng thấp chị thường gieo hai đến ba giống rau cải, bao gồm cải ngọt, cải đắng… Sau thời gian gieo khoảng 25-30 ngày, rau sẽ được thu hoạch một lứa. Mỗi sào, mỗi lứa cho thu hoạch khoảng 2.000 mớ, mỗi mớ tại thời điểm này đang bán 3.500 – 4.000 đồng, sau mỗi lứa gia đình chị thu hoạch khoảng 7 – 8 triệu đồng/sào. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình cũng thu lãi khoảng 6,5 – 7,5 đồng/sào/lứa. Mỗi vụ gieo được 3 lứa, tính ra thu nhập từ gieo rau cải trung bình cũng khoảng 15-20 triệu đồng/sào/vụ.

Nhận thấy hiệu quả từ việc tăng gia cây rau cải cao hơn rất nhiều lần trồng lúa nên người dân xã Dĩnh Trì còn tận dụng những khu đất trống dưới những gốc đào để xen canh cây rau cải nhằm tăng thêm thu nhập, mặt khác tiết kiệm công lao động. Bà Nguyễn Thị Hằng một trong những hộ gieo khá nhiều rau cho biết: Gia đình bà trồng 4 sào đào, cả đào to lẫn đào nhỏ rơi vào khoảng hơn 500 cây. Nếu là đào non mỗi sào trồng được 150-170 gốc, với đào to mỗi sào chỉ trồng được khoảng vài chục gốc do phải vun gốc đào thật to mới có dinh dưỡng cho cây đào phát triển, nếu để trống thì cỏ dại mọc lên rất nhiều nên bà thường gieo rau cải dưới các gốc đào vừa đỡ tốn công nhổ cỏ dại lại tăng thêm thu nhập. Từ khi trồng đào tháng giêng đến tháng năm bà xen canh được 2 lứa, sau khi trừ các chi phí như giống, phân bón và thuốc trừ sâu bà cũng thu về từ 8 – 10 triệu đồng/sào/vụ. Đặc biệt năm nay giá rau cải cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước nên rất dễ bán. Cũng theo bà Hằng việc xen canh cây rau cải dưới tán đào chỉ cần chú ý cung cấp đủ nước và phun thuốc bảo vệ thực vật đủ 2 lần/lứa, phun đúng thời điểm lần một khi cây vừa lên khỏi mặt đất, lần hai cách lần 1 từ 10-15 ngày, sau đó tưới, bón là xong.

Bà Nguyễn Thị Huyền - Phó trưởng thôn Núm xã Dĩnh Trì cho biết: Rau cải là cây rau màu rất dễ trồng, không tốn công chăm bón đặc biệt quay vòng lứa nhanh nên được bà con áp dụng trồng nhiều, nhất là trong những năm gần đây khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Việc phát triển cây rau màu giúp nâng cao thu nhập cho bà con xã nhà.

khuyennongvn.gov.vn27323