Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang, từ những khu vườn đồi, trước kia chỉ trồng sắn, vải thiều, cây lấy gỗ cho hiệu quả kinh tế thấp đến nay, người dân ở xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang chuyển sang trồng dứa Queen đem lại thu nhập cao. Với mục tiêu đưa cây dứa trở thành cây trồng trọng điểm, huyện Lục Nam tiếp tục mở rộng diện tích dứa Queen sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau khi huyện xây dựng quy hoạch vùng chuyên canh, nhiều hộ mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP. Các hộ tham gia mô hình tự tổ chức sản xuất trên cơ sở hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông và các cơ quan chuyên môn. Theo đó, 15 ha dứa Queen tại thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn đã được triển khai chặt chẽ theo quy định thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn tại Việt Nam (VietGAP).

Ông Giáp Văn Hưởng, ở thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam là hộ tham gia trồng dứa theo tiêu chuẩn VietGAP cho biết, gia đình ông trồng 1,5 ha dứa Queen, với mật độ trồng 50.000 cây/ha, trung bình mỗi quả đạt 0,7 kg/quả, năng suất dứa bình quân đạt 30 tấn/ha. Theo ông Hưởng, từ việc chuyển giao khoa học kỹ thuật đã giúp các hộ xử lý cho dứa ra quả trái vụ có vị ngọt sắc và thơm hơn. Nhiều hộ dân đã mở rộng quy mô sản xuất. Ở vụ đông này, toàn xã có khoảng 420 ha dứa Queen, trong đó 170 ha đang cho thu hoạch còn lại 250 ha cho thu hoạch vào dịp tết Nguyên đán và nhân giống cho vụ sau.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, trồng dứa Queen theo tiêu chuẩn VietGAP, sau một năm kể từ khi xuống giống bắt đầu cho thu hoạch, năng suất đạt cao gấp 3 lần so với cách trồng truyền thống. Tỷ lệ dứa loại 1 đạt 90% (cách trồng truyền thống chỉ đạt 50 - 60%).

Cùng thôn với anh Hưởng, gia đình anh Nguyễn Cao Minh trồng 1,5 ha dứa Queen đem lại thu nhập trên 300 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí. Anh Minh cho biết, cách đây vài năm, toàn bộ diện tích trên là trồng vải thiều, keo, bạch đàn, anh Minh đã mạnh dạn đưa cây dứa Queen vào thâm canh và áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ lựa chọn kỹ cây giống, chịu khó học hỏi kỹ thuật chăm sóc, ngay năm đầu nên cây dứa phát triển tương đối tốt, ít bệnh. Anh Minh cho biết, trồng dứa không khó, cây dứa ít bệnh, chủ yếu là bệnh thối nõn và héo đỏ cần phải chú ý một chút còn vất vả nhất là công làm đất ở trên đồi cao.

Theo kinh nghiệm của bà con vùng trồng dứa Bảo Sơn, trồng dứa điều khiển được thời gian ra quả vào hai vụ chính là tháng 6, 7, 8 và vụ tiếp vào tháng 1, 2, 3 dương lịch. Nhờ rải đều thời gian thu hoạch nên không bị thương lái ép giá, nâng cao hiệu quả sản xuất, do có thể điều tiết được sản lượng quả trong từng thời kỳ thu hoạch.

Cây dứa đã tạo sức lan tỏa ở hầu hết địa bàn xã Bảo Sơn và các địa phương lân cận. Hiện, toàn xã có hơn 260 ha dứa Queen được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, tập trung ở các thôn Đồng Cống, Hồ Sơn 1, Huê Vận 2… Theo anh Phương Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Sơn, trong vài năm gần đây, việc tiêu thụ dứa diễn ra thuận lợi do người dân đã biết cách rải vụ, không còn cảnh dứa chất đống vì chín cùng một thời điểm. Khi đã khẳng định được thương hiệu bằng chất lượng và mẫu mã đẹp, thương lái ở nhiều nơi đã tìm đến Lục Nam đặt các điểm thu mua chuyển đi tiêu thụ tại thị trường Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn và nhiều tỉnh khác ở miền Bắc. Vừa qua, UBND xã Bảo Sơn đã chọn cây dứa là sản phẩm tiềm năng của xã đăng ký với Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND tỉnh trong Đề án “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030. /

T.Hiền26240