Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trong những năm qua, để góp phần xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang chủ trương đẩy mạnh phát triển sản xuất, trọng tâm là chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo lợi thế của từng địa phương. Trong đó, cây có múi ngày càng có vai trò quan trọng trong cơ cấu các loại cây ăn quả của tỉnh Bắc Giang.


Bưởi diễn trồng ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Internet)

Theo Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang, cây có múi được trồng chủ yếu là bưởi da xanh, cam đường Canh, cam Vinh… Về cơ cấu giống đối với cam gồm có cam đường Canh, cam lòng vàng, cam V2, trong đó chủ yếu là cam đường Canh với diện tích 2.300 ha chiếm 45% diện tích; đối với bưởi gồm có bưởi Diễn, bưởi Da xanh, bưởi đỏ Tân Lạc, trong đó chủ yếu là bưởi Diễn với diện tích 2.750 ha, chiếm 51,8% diện tích.

Hiệu quả kinh tế cho 01 ha cây có múi cho doanh thu trên 500 triệu/ha/năm, lợi nhuận thu được trên 350 triệu/ha/năm (cao gấp 7 - 10 lần so với trồng lúa). Một số mô hình chuyển đổi điển hình như mô hình chuyển đổi cây có múi tại xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn chuyển đổi 100% diện tích lúa sang trồng cây có múi, với tổng diện tích 363 ha, trong đó chuyển đổi từ đất trồng lúa trên 100 ha. Thu nhập bình quân trên 1 ha đất canh tác của xã đạt 380 triệu/ha/năm.

Mô hình liên kết trong sản xuất tạo thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm cây có múi ở Bắc Giang được quan tâm. Một số mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm cam, bưởi có hiệu quả như mô hình liên kết của HTX Nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân liên kết sản xuất cam, bưởi theo quy trình VietGAP (bưởi Diễn, bưởi Da xanh và cam Canh). HTX ký kết hợp đồng, sản phẩm được tiêu thụ chính ở siêu thị, cửa hàng nông sản sạch. Toàn bộ sản phẩm quả của HTX đều truy xuất được nguồn gốc; hằng năm đều nâng cao mẫu mã bao bì mới theo nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, HTX còn quan tâm xây dựng các sản phẩm OCOP, đến nay sản phẩm đường Canh đạt 3 sao; cam lòng vàng, bưởi Diễn, bưởi Da xanh đang được HTX xây dựng thương hiệu, phấn đấu đạt 3 sao.

Một số mô hình điển hình như mô hình sử dụng sản phẩm phân bón NPK do Công ty Việt Nhật sản xuất trên cây cam Vinh, cam đường Canh tại xã Tân Quang (Lục Ngạn) cho thấy, cam sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, quả tròn đều, mọng nước, tỷ lệ đậu quả cao, năng suất ước đạt gần 30 tấn/ha, tăng gấp đôi so với sử dụng phân bón thông thường; Mô hình sản xuất cam chín sớm CS1 tại hai xã Tân Mộc và Kiên Lao với quy mô 4,5 ha đã bổ sung vào cơ cấu giống cây có múi; Mô hình trồng cam Cara với quy mô gần 5 ha tại 02 xã là Trù Hựu và Tân Quang, huyện Lục Ngạn; Mô hình sử dụng túi bao trái cây ăn quả thực hiện tại các xã Quý Sơn, Phượng Sơn áp dụng cho hơn 1 nghìn cây bưởi Diễn; Mô hình tưới nhỏ giọt cho 1,5 ha cam ngọt tại thôn Hiệp Tân, xã Hồng Giang; Mô hình trồng bưởi Diễn theo VietGAP tại xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa; Mô hình sản xuất, chăm sóc bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 2 ha của gia đình anh Nguyễn Văn Hữu, thôn Xẻ Cũ, xã Thanh Hải đạt hiệu quả cao, thuận lợi cho việc tiêu thụ, mang lại giá trị thu nhập cao cho nông dân.../ 

 

T. Hiền30059