Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều 8/7, Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và PTNT (NN&PTNT) dẫn đầu là Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành liên quan.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc với Thành ủy Hà Nội

Nội dung chủ yếu của cuộc làm việc tập trung vào kết quả phối hợp công tác giữa Bộ NN&PTNT và UBND thành phố Hà Nội; các cơ chế, chính sách và vấn đề lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn của Hà Nội; các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần được thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Thành ủy Hà Nội rất chú trọng chỉ đạo về “tam nông”, đặc biệt là qua Chương trình số 02-CTr/TU. Thời gian qua, mặc dù chịu tác động tiêu cực của bệnh Dịch tả lợn châu Phi, đại dịch Covid-19, nhưng sản xuất nông nghiệp Thủ đô tiếp tục phát triển khá toàn diện. Trong quý I-2020, sản xuất nông nghiệp của thành phố tăng trưởng âm 1,17%, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố, bước sang quý II, sản xuất nông nghiệp Thủ đô đã có bước đột phá, đưa tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1,61%. Đây là kết quả ấn tượng trong bối cảnh nông nghiệp cả nước chỉ tăng 1,18% trong nửa đầu năm nay.

Các lĩnh vực kinh tế nông thôn cũng đều có sự phát triển tích cực. Số sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được công nhận là 300, thành phố phấn đấu trong cả nhiệm kỳ 2015-2020 đạt 1.000 sản phẩm. Toàn thành phố đã có 353/382 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 92,4%), dự kiến cuối năm nay sẽ đạt trên 96%; 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của nông dân tăng 1,26 lần so với cuối năm 2015 và đầu năm 2016.

Tuy nhiên, nông nghiệp Thủ đô vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác, cũng như còn nhiều hạn chế cần khắc phục để phát triển mạnh hơn nữa. Thành phố cũng đang đứng trước nhiều bài toán liên quan đến quy hoạch, kế hoạch phát triển “tam nông”.

Hà Nội đề xuất với Bộ NN&PTNT 15 vấn đề

Thời gian tới, Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững. Trong đó, mục tiêu cụ thể tới năm 2025, phấn đấu tăng trưởng sản xuất nông nghiệp bình quân từ 2,5%/năm trở lên; phấn đấu đưa tỷ trọng giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ 70% trở lên trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của thành phố; phấn đấu đến năm 2025 thành phố có 100% huyện, xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có ít nhất 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 15% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu...

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy “tam nông” phát triển, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nêu trên, Hà Nội kiến nghị, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 15 vấn đề. Trọng tâm là: Quy hoạch thoát lũ khu vực ngoài bãi sông Hồng; cải tạo một số tuyến đê để bảo đảm giao thông; hỗ trợ trong tổ chức sản xuất, cơ cấu lại ngành Nông nghiệp; xây dựng chợ đầu mối quốc tế nông sản tại xã Yên Thường (huyện Gia Lâm); hỗ trợ, xúc tiến kêu gọi các đơn vị đầu tư chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm; thúc đẩy chăn nuôi, tái đàn lợn; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; phát triển các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Hội nghị đã tập trung trao đổi, thảo luận, làm rõ 15 kiến nghị của thành phố Hà Nội với Bộ NN&PTNT tại cuộc làm việc. Trong đó, vấn đề quy hoạch thoát lũ sông Hồng trở thành tâm điểm thảo luận của các đại biểu.

Trước những đề xuất của thành phố Hà Nội, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, các tuyến đê của thành phố có vai trò đặc biệt quan trọng, nhưng còn rất nhiều công trình xung yếu. Riêng đê sông Hồng qua nội thành Hà Nội phải bảo đảm trường hợp lũ lớn hoặc xảy ra sự cố nghiêm trọng 500 năm mới có một lần, nên ông cũng mong muốn sớm có quy hoạch thoát lũ sông Hồng để giải quyết tình trạng này.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa thành phố Hà Nội và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao Hà Nội đã đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19 một cách sáng tạo, quyết liệt và hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành quả chung của cả nước. Hà Nội cũng là đơn vị được Chính phủ chọn tái khởi động nền kinh tế, từ đó lan tỏa ra cả nước. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã nhìn ra vai trò, tầm quan trọng của “tam nông”, tập trung chỉ đạo quyết liệt bằng các chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy; qua đó, huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các nguồn lực, giúp diện mạo nông thôn thay đổi, đời sống nông dân được nâng cao, tạo tiền đề cho hướng phát triển đột phá của khu vực này trong thời gian tới. Phân tích cơ sở của mục tiêu phấn đấu tăng trưởng nông nghiệp trên 4% trong năm nay, như tập trung tái đàn lợn, tăng diện tích cây vụ đông, tăng diện tích nuôi trồng thủy sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định hoàn toàn tin vào khả năng đạt được mục tiêu này của Hà Nội.

Trao đổi làm rõ các kiến nghị của thành phố, trong đó có kiến nghị về quy hoạch thoát lũ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18-2-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình là cơ sở gốc của vấn đề quy hoạch thoát lũ sông Hồng tại Hà Nội; trong đó phải thực hiện được 2 nguyên tắc chính là bảo đảm cao trình đê là 13,4m và lưu lượng dòng chảy 20.000 m3/giây. 

Trên cơ sở đó, với tinh thần quyết tâm cùng Hà Nội sớm tháo gỡ vấn đề, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, thời gian tới, thành phố Hà Nội chủ trì xây dựng quy hoạch thoát lũ sông Hồng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cử các chuyên gia hỗ trợ thành phố tối đa, nhất là trong việc rà soát các công trình nhằm bảo đảm an toàn chung và hai nguyên tắc chính theo Quyết định số 257/QĐ-TTg.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nêu rõ, với 14 kiến nghị khác của thành phố Hà Nội, Bộ sẽ trực tiếp giải quyết và có trả lời cụ thể với thành phố.

Trên cơ sở chỉ đạo và thống nhất giữa Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, ngay tại buổi làm việc, đại diện hai cơ quan đã ký kết ban hành thông báo chung về cuộc làm việc. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng đã ký biên bản ghi nhớ để triển khai cụ thể kết quả cuộc làm việc này trong thời gian tới.

NLA (Tổng hợp)



28556