Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các tổ chức phi chính phủ môi trường đã công bố một báo cáo mới của Ủy ban châu Âu, tuyên bố báo cáo cho thấy các loài như cá mòi và cá tuyết có thể bị tuyệt chủng về mặt thương mại ở các vùng biển châu Âu trong ngắn hạn.Báo cáo năm 2019 của Ủy ban Khoa học, Kỹ thuật và Kinh tế Thủy sản (STECF) đã khiến Oceana tuyên bố rằng đánh bắt quá mức tàn phá các vùng biển EU. Khoảng 40% nguồn lợi thủy sản Đại Tây Dương và 87% của Địa Trung Hải được phát hiện là không bền vững.

“Khi thời hạn năm 2020 để chấm dứt đánh bắt quá mức đang đến rất nhanh, các nhà khoa học xác nhận chỉ còn vài tháng nữa, các nước EU vẫn chưa thể đạt được nghĩa vụ pháp lý của chính sách thủy sản chung (CFP)”.

Báo cáo xác nhận nhiều nguồn lợi thủy sản ở vùng biển châu Âu vẫn bị đánh bắt quá mức hoặc nằm ngoài giới hạn sinh học được coi là an toàn. Oceana cho biết: Các nguồn lợi thủy sản quan trọng đang trên bờ vực sụp đổ, bao gồm cá mòi Iberia, cá tuyết Địa Trung Hải và cá tuyết Đông Baltic, có thể bị tuyệt chủng thương mại ở vùng biển châu Âu trong tương lai gần.

Ông Javier Lopez, Giám đốc chính sách của Oceana ở châu Âu cho biết: Các nhà chính trị gia cần chuyển từ lời nói sang hành động và thực hiện nghĩa vụ ngừng đánh bắt quá mức khi kết thúc năm nay.

Báo cáo thừa nhận một số cải tiến ở các vùng biển Đại Tây Dương, đặc biệt đối với nguồn lợi thủy sản khai thác ở vùng biển EU trong khi đối với các nguồn lợi thủy sản Đại Tây Dương được chia sẻ với các nước thứ ba, những cải tiến này không quá rõ ràng. Theo Oceana, thật không may, Địa Trung Hải và Biển Đen - khu vực bị khai thác cạn kiệt nhiều nhất trên thế giới, dường như không đạt được bất kỳ tiến triển nào trong việc phục hồi nguồn cá, mà thay vào đó vẫn ở trong tình trạng tồi tệ.

Goncalo Carvalho, một điều phối viên tại Sciaena nói thêm: Khi các chuyên gia của STECF nói rằng các bộ trưởng và các chính phủ châu Âu chậm tiến độ trong việc đảm bảo chấm dứt tình trạng đánh bắt quá mức, nó không chỉ là thời điểm để lắng nghe, mà còn là thời điểm để hành động.

Rebecca Hubbard, Giám đốc chương trình tại Our Fish, lưu ý thời hạn ràng buộc về mặt pháp lý của EU để đạt được mức đánh bắt bền vững cho tất cả các nguồn lợi thủy sản đánh bắt đã tới gần, nhưng vẫn có 41% nguồn lợi thủy sản được đánh giá ở Đông Bắc Đại Tây Dương bị đánh bắt quá mức.

Là một phần của cải cách CFP 2013, tất cả các quốc gia thành viên EU đã ký kết yêu cầu pháp lý chấm dứt tình trạng đánh bắt quá mức vào năm 2020, và trong khi STECF lưu ý rằng tình trạng nguồn lợi thủy sản ở Đông Bắc Đại Tây Dương đã được cải thiện đáng kể kể từ năm 2003, tốc độ tiến bộ đã chậm lại trong vài năm qua.

Jenni Grossmann, cố vấn chính sách và khoa học tại ClientEarth cho biết: Chúng tôi rất khuyến khích Ủy ban Châu Âu đề xuất giới hạn đánh bắt phù hợp với lời khuyên khoa học về mức độ đánh bắt bền vững. Với tư cách là người bảo vệ các hiệp ước EU, Ủy ban cần đóng vai trò dẫn đầu trong việc thúc đẩy tiến độ để đáp ứng thời hạn 2020 về chấm dứt tình trạng đánh bắt quá mức.

Nguyễn Minh Thu (Theo sciencedaily)27381