Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Triển vọng sản xuất đối với các loại ngũ cốc chính vẫn mạnh mẽ, với sản lượng thu hoạch kỷ lục trong năm nay đối với ngô và gạo, mặc dù việc sử dụng ngũ cốc làm thức ăn cho người và thức ăn chăn nuôi được dự báo sẽ tăng nhanh hơn.Sau niên vụ 2020/21 tương đối cân bằng, dự báo sơ bộ niên vụ 2021/22 cho thấy một số cải thiện về nguồn cung đối với hạt có dầu và các sản phẩm có nguồn gốc từ hạt có dầu, song dự trữ cuối vụ có thể vẫn dưới mức trung bình.

Sản lượng đường thế giới niên vụ 2021/22 được dự báo sẽ phục hồi sau ba năm sụt  giảm nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ toàn cầu. Thương mại đường thế giới được dự báo sẽ giảm nhẹ do khả năng cung ứng ở các nước xuất khẩu chủ chốt giảm và giá tăng.

Sản lượng thịt thế giới năm 2021 dự báo sẽ tăng, chủ yếu do sản lượng phục hồi nhanh chóng ở Trung Quốc, đặc biệt là thịt lợn. Việc gia tăng sản lượng do nhu cầu tiêu thụ tăng ​​được dự báo ​​ở tất cả các khu vực sản xuất chính, ngoại trừ Châu Đại Dương. Thương mại thịt toàn cầu giảm có thể là do ​​giảm nhập khẩu của các nhà nhập khẩu hàng đầu, đặc biệt là châu Á và châu Âu.

Sản lượng sữa toàn cầu năm 2021 dự báo tăng, với sự gia tăng ​​ở tất cả các khu vực sản xuất chính, dẫn đầu là Châu Á và Bắc Mỹ. Thương mại toàn cầu đối với các sản phẩm sữa cũng được dự báo tăng, trong bối cảnh nền kinh tế đang tiếp tục phục hồi do sự gián đoạn thị trường COVID-19. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, tốc độ tăng nhập khẩu đã chậm lại do sản xuất trong nước tăng cao và nhu cầu tiêu dùng chậm lại.

Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản năm 2021 dự báo tăng 2% so với năm 2020, cho thấy rằng các động lực thị trường mới do đại dịch gây ra - gây thiệt hại nặng nề - có vẻ sẽ kéo dài. Hoạt động buôn bán cá đang tăng trở lại mặc dù chi phí vận chuyển cao và sự chậm trễ về hậu cần.

Theo Food Outlook, các công cụ tài chính như hợp đồng tương lai và quyền chọn liên quan đến các mặt hàng nông sản thực phẩm chính không thu hút được sự nhiệt tình đầu cơ được đánh dấu bởi những năm giá cao khác./.

MH (Theo FAO)30094