Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các nhà khoa học của Đại học Cornell đã phát hiện ra rằng bệnh đốm lá nhỏ ngủ đông là nguyên nhân của sự gia tăng tỉ lệ chết ở cây hành tây ở New York.



New York được cho là nhà sản xuất hành tât lớn thứ năm ở Hoa Kỳ, sản xuất hơn 110.000 tấn từ hơn 2.800 ha. Hầu hết số hành tây này được cho là trồng trên đất có chất hữu cơ cao, trong đó việc quản lý bệnh trên lá được coi là rất quan trọng đối với năng suất và lợi nhuận. Những bệnh trên lá bao gồm bệnh cháy lá Botrytis, bệnh đốm tím, bệnh sương mai và bệnh bạc lá.

Bệnh đốm lá nhỏ (SLB) ban đầu xuất hiện dưới dạng các tổn thương nhỏ, màu da rám nắng đến màu nâu kết lại và kéo dài theo chiều dài của lá. Những tổn thương này trở thành màu nâu ô liu sẫm đến đen, góp phần làm mất diện tích lá xanh, có thể ảnh hưởng đến kích thước và chất lượng củ, và ngăn cản ngọn cây phát triển tự nhiên khi các củ tròn trưởng thành hoàn toàn.

Cho đến gần đây, SLB vẫn được coi là một bệnh nhỏ ở lá do nó không gây ra nhiều thiệt hại ở New York kể từ đầu những năm 1990. Hiện tại, những người trồng hành tây ở New York được cho là đang chứng kiến sự tàn lụi gia tăng của cây trồng của họ và các nhà khoa học tại Đại học Cornell đã phát hiện ra rằng SLB là nguyên nhân.

“Chúng tôi đã xác định nguyên nhân của vấn đề gây chết cây”, ông Frank Hay, nhà khoa học của Đại học Cornell cho biết. Một điều ngạc nhiên là bệnh đốm lá nhỏ từ lâu đã được coi là một bệnh nhỏ của hành tây nhưng nay đã trở thành bệnh lá chiếm ưu thế ở cây hành tây New York.

Hay và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng sự xuất hiện trở lại của SLB xảy ra khi căn bệnh này phát triển tính kháng thuốc diệt nấm. Nghiên cứu của họ đã dẫn đến việc loại bỏ một số loại thuốc diệt nấm khỏi sản xuất thương mại khi sự kháng thuốc trên diện rộng phát triển.

V.A - theo Newfoodmagazine



28013