Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Để phát triển bền vững môi trường biển đòi hỏi phải có quy hoạch, cũng giống quy hoạch không gian cho các hoạt động trên đất liền. Hiện các nhà nghiên cứu từ Đại học Gothenburg và nhiều nơi khác đang chỉ ra rằng quy hoạch biển cần phải xem xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - điều mà hiện nay chưa có. Mô hình của các nhà nghiên cứu cho thấy những thay đổi về nhiệt độ và hàm lượng muối có thể tác động đến các hệ sinh thái và các loài sinh vật bằng với tất cả các tác động khác lên môi trường cộng lại.


Ảnh minh họa

Symphony là một công cụ kỹ thuật số đã được phát triển trong vài năm qua. Công cụ này sử dụng các bản đồ GIS về sự phân bố của các hệ sinh thái và các loài quan trọng dọc theo bờ biển của Thụy Điển và các nhiễu loạn môi trường, ví dụ như: ô nhiễm chất dinh dưỡng, giao thông bằng thuyền và đánh bắt hải sản, làm ảnh hưởng đến các hệ sinh thái và các loài này như thế nào ở các khu vực khác nhau. Các bản đồ này sẽ hướng dẫn việc thiết lập các điều kiện ưu tiên và nhiều biện pháp khác nhau cho các chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan thực hiện công tác quy hoạch biển.

Một vấn đề với phiên bản Symphony hiện tại là nó không xem xét được khí hậu sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai. Hiện các nhà khoa học trong dự án ClimeMarine đã nghiên cứu điều gì sẽ xảy ra khi những thay đổi dự kiến về nhiệt độ và hàm lượng muối được đưa vào công cụ này.

Per Jonsson, nhà nghiên cứu tại Đại học Gothenburg và cũng là đồng tác giả của nghiên cứu này, cho biết “Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi khí hậu dự đoán sẽ làm tăng tổng tác động môi trường lên ít nhất 50% và ở một số khu vực có thể lên tới vài trăm phần trăm”.

Các bản đồ chỉ ra những nơi mà biến đổi khí hậu có ảnh hưởng nhiều nhất

Các bản đồ GIS cho thấy những tác động của biến đổi khí hậu khác nhau như thế nào ở các khu vực khác nhau

Theo Giáo sư Jonsson, “Đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng ta có thể cần phải giảm các tác động khác để giảm tổng tỷ lệ tác động ở một số khu vực. Ví dụ: ở những khu vực có thảm cỏ biển có giá trị, chúng ta có thể cân nhắc việc định tuyến lại một tuyến đường vận chuyển hoặc làm chậm việc mở rộng các bến du thuyền và chèo thuyền giải trí”.

Công cụ này cũng cho phép xác định các khu vực dự kiến sẽ ít chịu tác động của khí hậu hơn, ví dụ như khu vực nước trồi ngoài khơi đảo Gotland, nơi mà nước lạnh sâu dâng lên và làm mát tầng nước mặt. Những khu vực như vậy có thể có chức năng như là các khu di cư vì môi trường, nơi các loài nhạy cảm có thể sống sót.

“Các khu bảo tồn biển có thể được xem xét để bảo vệ các khu vực này, nơi mà chúng tôi 'loại bỏ' các yếu tố khác có ảnh hưởng. Thụy Điển đã cam kết thành lập một số khu bảo tồn biển mới và Symphony có thể giúp xác định vị trí của các khu bảo tồn này", Giáo sư Jonsson cho biết.

Chúng ta cần nghiên cứu thêm về cách mà hệ sinh thái và các loài phản ứng như thế nào

Giáo sư Per Jonsson lưu ý rằng những loại dự báo này đương nhiên có những điểm yếu. Các mô hình toán học được sử dụng để tính toán nhiệt độ và hàm lượng muối trong tương lai đang tiếp tục được phát triển và cải tiến. Chúng tôi cũng không biết điều gì sẽ xảy ra với lượng khí thải CO2 trong tương lai. Đây là một vấn đề chính trị rất khó đánh giá. 

"Chúng ta cũng cần hiểu rõ hơn về mức độ nhạy cảm của các hệ sinh thái và các loài khác nhau đối với biến đổi khí hậu. Chúng ta cần các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy điều gì sẽ xảy ra khi nhiệt độ tăng và hàm lượng muối giảm".

Tuy nhiên, thậm chí cả khi không có những điều này thì Giáo sư Jonsson vẫn rất chắc chắn về tác động của biến đổi khí hậu đối với tương lai của môi trường biển. “Những gì chúng tôi trình bày trong nghiên cứu này có thể được xem như là những phán đoán dựa trên thông tin dữ liệu mà chúng tôi hiện có. Nhưng rõ ràng là các tác động của biến đổi khí hậu phải được đưa vào quy hoạch biển”.

T. Hậu (theo Sciencedaily)31208