Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Phù Cát triển khai trình diễn mô hình “Hỗ trợ phát triển nâng cao chất lượng cá điêu hồng nuôi trong hồ chứa theo liên kết sản xuất chuỗi tiêu thụ”. Mô hình được thực hiện với quy mô 120 m3, có 2 hộ tham gia tại hồ Mỹ Thuận, xã Cát Hưng. Các hộ tham gia được hỗ trợ 50% con giống, 50% thức ăn và chế phẩm sinh học, được tập huấn, hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật nuôi và chăm sóc, hạch toán. Ngoài ra, cán bộ khuyến nông thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các hộ chăm sóc cá.Nếu được hỗ trợ tích cực, nghề nuôi cá trong lồng bè sẽ có nhiều cơ hội phát triển, mang lại lợi ích lớn cho người dân huyện Phù Cát.

Sau hơn 6 tháng thả nuôi, kết quả khảo sát cho thấy, cá điêu hồng phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ sống đến lúc xuất bán đạt trên 80%, trọng lượng trung bình đạt 0,6 kg/con. Năng suất khi thu hoạch ước đạt khoảng trên 48,5 kg cá thương phẩm/m3 lồng nuôi, lợi nhuận của mô hình đạt gần 53 triệu đồng.

Ông Lê Văn Tâm, một trong hai hộ tham gia mô hình cho biết: “Mô hình mà tôi tham gia là một mô hình mới tại địa phương, nó thu hút tôi ở điểm gắn với tiêu thụ sản phẩm. Khi thực hiện, điều khiến tôi yên tâm là nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ khuyến nông. Từ kết quả khả quan này, cũng như tôi, nhiều bà con trong xã muốn tiếp tục được Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng như Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Phù Cát và chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ để nhân rộng”.

Ở góc độ quản lý và chuyển giao kỹ thuật, ông Đỗ Minh Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho biết: “Sắp tới ngành Nông nghiệp sẽ phối hợp với các địa phương tiến hành quy hoạch vùng nuôi cá lồng bè trong tỉnh, quản lý chặt chẽ việc nuôi cá, thử nghiệm đa dạng đối tượng nuôi trong một bè bằng việc bố trí xen kẽ các lồng nuôi và gắn với tiêu thụ sản phẩm để đa dạng sản phẩm, nâng cao thu nhập của hộ nuôi. Huyện Phù Cát là địa phương có khá nhiều hồ thủy lợi như hồ Mỹ Thuận, nếu thiết lập chính sách hỗ trợ tốt, tạo được liên kết sản xuất - tiêu thụ với DN, nghề nuôi cá trong lồng bè sẽ có nhiều cơ hội phát triển, mang lại lợi ích lớn cho người dân.

Báo Bình Định27882