Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Để tránh tình trạng cung vượt quá cầu cũng như nắm bắt thị trường tiêu thụ phù hợp với sản phẩm cung cấp, nhiều nhà vườn đã linh hoạt trong sản xuất mùa vụ với mục đích đem lại hiệu quả kinh tế, giá thành được tốt hơn. Đây là một minh chứng cho hiệu quả ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất.


Vườn quýt đường của trang trại Hiếu Hằng chuẩn bị cho thu hoạch vào tháng 4 tới

Linh hoạt sản xuất

Trở lại trang trại Hiếu Hằng (ấp Cây Dâu, xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương) thời điểm này vườn quýt đường khoảng hơn 3 ha trái đã căng tròn mọng nước đang chờ đợi vụ thu hoạch vào tháng 4 tới. Chị Bùi Thúy Hằng, chủ trang trại chia sẻ: “Vụ tết vừa qua, 2 ha cam sành bán với giá quá thấp. Tuy nhiên, vụ mới này sẽ rơi vào mùa hè, kỳ vọng sức tiêu thụ sẽ mạnh hơn, giá cả sẽ khá hơn”.

Với các vườn cây được phân bổ tại 2 xã Lạc An và Hiếu Liêm, chị Hằng đã trồng rải vụ để trong năm lúc nào cũng có trái thu hoạch. “Hiện tại, có 2 vườn sắp cho thu hoạch. Vườn quýt đường hơn 3 ha ở xã Hiếu Liêm cho thu hoạch vào tháng 4, vườn cam sành ở xã Lạc An hơn 2 ha sẽ cho thu hoạch vào tháng 7, tháng 8. Dự kiến sản lượng mỗi vườn thu hoạch khoảng hơn 100 tấn, đến thời điểm đó giá sẽ được hơn”.

Đối với một số trang trại như Lâm Thành Tình, Lâm Thành Thanh (xã Hiếu Liêm)... nhận thấy thị trường tết giá cả xuống thấp nên không làm vụ tết mà tập trung vào vụ tháng 3, tháng 4. “Khách hàng của chúng tôi luôn ổn định, chỉ có sự dao động về giá cả. Cho nên nhà vườn phải lựa chọn mùa vụ phù hợp để sản xuất nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất”, ông Lâm Thành Thanh cho biết.

Ông Nguyễn Huỳnh Thanh, Phó Giám đốc Hợp tác xã tổng hợp Hùng Thuận (xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên), chuyên sản xuất cam sành, bưởi da xanh cho biết: “Vụ tết vừa qua nhiều thành viên bán không hết hàng, giá thấp. Riêng gia đình tôi sau vụ tết sẽ không tiếp tục sản xuất vụ tháng 3, tháng 4 mà sẽ tiến hành vào năm sau. Thông thường các thành viên trong hợp tác xã thường không làm tập trung vào từng tháng mà làm rải ra để bảo đảm tiêu thụ với giá cả tốt”.

Có thể nói, với các trang trại, nhà vườn ở huyện Bắc Tân Uyên, cây có múi là thế mạnh. Những năm qua, hết ảnh hưởng bởi dịch bệnh lại đến sự suy thoái của nền kinh tế thị trường khiến bà con nông dân phải “lao đao” về giá cả, hàng hóa tiêu thụ chậm nhưng không có ai bỏ vườn. Người nông dân dựa vào thực trạng, linh hoạt nắm bắt thị trường tiêu thụ để cân đối cung cầu giúp đem lại hiệu quả kinh tế. Hầu hết các nhà vườn sản xuất sản phẩm bưởi da xanh thường cho thu hoạch quanh năm và vụ chính rơi vào dịp tết. Còn cam sành thường sản xuất vụ chính vào tháng 3, tháng 4. Và tại thời điểm này, dễ dàng nhận thấy khí thế sôi nổi, lạc quan của các nhà vườn chuẩn bị vào mùa vụ mới.

Hiệu quả từ khoa học kỹ thuật

Thực tế cho thấy, việc các nhà vườn linh hoạt sản xuất vụ mùa là một trong những biện pháp hiệu quả để giải quyết bài toán cung vượt quá cầu. Để làm được điều đó một phần là nhờ sự năng động, những kinh nghiệm trong sản xuất của người nông dân. Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất là sự hỗ trợ của các nhà chuyên môn hướng dẫn người nông dân cách xử lý cho ra hoa nghịch vụ, bón phân đến phòng trừ các loại sâu bệnh. Việc ứng dụng KHKT vào trong sản xuất đã giúp người nông dân có thể cho ra trái theo ý muốn, sản phẩm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ông Nguyễn Văn Cơ, thành viên Hợp tác xã Đồng Thuận Phát (xã Thường Tân, huyện Bắc Tân Uyên), cho biết: “Trước đây làm vườn mùa vụ được hay không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, may mắn. Sau này nhờ tìm tòi học hỏi, được các ban ngành có liên quan do tỉnh, huyện hỗ trợ về KHKT... nắm bắt những cái hay để áp dụng, năng suất tăng lên thấy rõ. Người nông dân giờ đây có thể xử lý cho ra trái theo ý muốn, không còn bị phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, “mùa nào thức ấy” nữa”.

Theo ông Huỳnh Hữu Tấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Tân Uyên, hàng năm ngành nông nghiệp huyện luôn chú trọng tổ chức tập huấn khóa huấn luyện chuyên môn lý thuyết gắn với thực hành, công tác phòng trừ dịch hại thực vật cho nông dân; bồi dưỡng chuyên môn cộng tác viên giám sát mùa màng; chuyển giao KHKT lĩnh vực trồng trọt và lĩnh vực chăn nuôi; tổ chức khảo sát học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh, hội thảo chuyên đề khuyến nông. Về cơ bản, các loại cây trồng trên địa bàn huyện đã xuống giống theo đúng kế hoạch, sinh trưởng và phát triển tốt, không ảnh hưởng đến năng suất.

Những năm qua, huyện Bắc Tân Uyên luôn chú trọng đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất bảo đảm phù hợp với đặc thù của địa phương, có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn. Triển khai thực hiện tốt các chương trình tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ trên lĩnh vực nông nghiệp để người nông dân có thể tiếp cận nhanh và ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất và giá trị nông sản.

Báo Bình Dương31689