Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 12/1, Bộ NN-PTNT tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí và các phóng viên, nhà báo đã có sự cộng tác với Bộ NN-PTNT trong suốt thời gian vừa qua. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tham dự và chủ trì buổi gặp mặt.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Ngành nông nghiệp triển khai thực hiện kế hoạch năm 2021 trong điều kiện có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; trong đó Dịch bệnh Covid-19 tác động lớn đến đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản.

Tuy nhiên, được sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt Thủ tướng Chính phủ; toàn ngành đã bám sát thực tiễn, nỗ lực vượt khó, vươn lên, quyết liệt hành động với các giải pháp cơ cấu lại ngành, đổi mới mô hình tăng trưởng, khơi thông nguồn lực đầu tư của toàn xã hội. Vì vậy, năm 2021 ngành nông nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng khá cao, các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt, vượt mức Chính phủ giao. Trong khó khăn, nông nghiệp tiếp tục khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế, phấn đấu vươn lên phát triển bền vững, tham gia sâu vào hội nhập kinh tế toàn cầu, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống.

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành khoảng 2,85 - 2,9%. Tổng kim ngạch xuất khẩu 48,6 tỷ USD. Cơ cấu cây trồng được chuyển đổi hiệu quả hơn. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là đối với cây trồng chủ lực. Tập trung cải tạo cơ cấu giống, kiểm soát, nâng tỷ lệ sử dụng các giống mới, chất lượng cao.

Chăn nuôi có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chăn nuôi trang trại, gia trại, tập trung theo chuỗi sạch, hữu cơ, an toàn sinh học. Sản lượng thịt các loại đạt 6,69 triệu tấn, tăng 3,2% so với năm 2020; sữa tươi đạt trên 1,2 triệu tấn, tăng 10,5%; trứng 17,5 tỷ quả, tăng 5,1%.

Năm 2021 là một năm toàn ngành vượt qua sóng gió và nỗ lực đương đầu, thích ứng linh hoạt với khó khăn, thách thức từ thiên tai, dịch bệnh, thị trường nông sản toàn cầu bị đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng để đạt được nhiều thành công mới. Ngành nông nghiệp đã đạt và vượt hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra; nhiều chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc, khẳng định vai trò trụ đỡ, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho lao động xã hội trong bối cảnh ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19, tạo ra tiền đề tốt hơn cho giai đoạn phát triển tới đây.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá: Năm vừa qua, báo chí luôn luôn sẻ chia và đồng hành với ngành Nông nghiệp. Đông đảo nhà báo đã và đang tham gia đưa tin, phản ánh toàn diện về tình hình của ngành NN-PTNT.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên hàng ngày không quản khó khăn để đưa đến bạn đọc, dư luận những thông tin cập nhật về nông nghiệp, đồng thời Thứ trưởng mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa từ các cơ quan báo chí.

HNN (mard.gov.vn)30273