Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 15/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam. Hai bên đã bàn thảo về định hướng hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Nestlé Việt Nam trong thời gian tới.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan trao quà kỷ niệm cho ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Trong Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột vừa qua, Bộ trưởng đã tiếp xúc với nhiều địa phương và các địa phương đều đánh giá cao sự tham gia của Nestle trong chuỗi giá trị cà phê Việt Nam. Trong các đối tác của Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT), Nestle là một trong những đối tác tích cực và mang lại hiệu quả nhất.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cảm ơn sự đồng hành và những sáng kiến của Nestle trong ngành hàng cà phê Việt Nam. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta với sản lượng lớn thứ hai thế giới. Cà phê Việt Nam đã tham gia vào chuỗi cà phê toàn cầu. Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn Nestle thúc đẩy hơn nữa giá trị gia tăng cho cà phê và tăng thu nhập cho người trồng cà phê Việt Nam để thu nhập của người trồng cà phê tương xứng với công sức bỏ ra trong chuỗi giá trị cà phê.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, tính bền vững của các ngành hàng nói chung và ngành hàng cà phê nói riêng xuất phát từ người sản xuất đầu tiên, đó chính là người nông dân và các hợp tác xã. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang có những hoạt động hỗ trợ người nông dân đạt được năng suất cao hơn và có sự tham gia bình đẳng với các đối tác khác trong ngành hàng cà phê. Do đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn Nestle có nhiều sáng kiến hơn và tiếp tục cùng đồng hành để người nông dân và các hợp tác xã trở thành nền tảng của chuỗi ngành hàng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề xuất Nestle đầu tư nghiên cứu nhằm biến các phế phẩm cà phê trở thành hóa chất sinh học hoặc đầu vào cho các ngành hàng khác.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam. 

Ông Binu Jacob chúc mừng ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được thành tích cao, đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Với Nestle, Việt Nam là nguồn cung cấp cà phê lớn, đóng vai trò quan trọng. Nestle đã đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất cà phê tại Việt Nam, hiện đại hóa dây chuyền sản xuất nhằm tăng giá trị cho cà phê Việt Nam. Một trong những ưu tiên của Nestle là thay đổi hình ảnh cà phê Việt Nam, chuyển từ việc xuất thô sang tăng giá trị cho cà phê Việt Nam. Nestle đã xuất khẩu cà phê Việt Nam sang các thị trường lớn, trong đó có dòng cà phê cao cấp. Nhờ sự quyết tâm và chính sách của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về cấm mua bán và sử dụng hóa chất cấm trong trồng cà phê, chất lượng cà phê xanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện.

Ông Binu Jacob nhất trí với đề xuất của Bộ trưởng Lê Minh Hoan về tận dụng các phế phẩm cà phê. Ông Binu Jacob cho biết Nestle đã thực hiện sáng kiến này tại nhà máy Nestlé Trị An, tỉnh Đồng Nai. Bã cà phê được xử lý thành các chế phẩm sử dụng cho các ngành khác. Bã bùn thải được sử dụng làm phân vi sinh và thay thế dầu diesel làm chất đốt, giúp giảm phát thải CO2 mỗi năm. Bên cạnh đó, Nestle còn có công nghệ tuần hoàn nước trong sản xuất cà phê. Lượng nước sau khi xử lý đạt chuẩn loại A của Bộ Y tế và có thể sử dụng trong sinh hoạt, tưới tiêu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề xuất Nestle đưa ra những công nghệ nhỏ cho các hợp tác xã và người nông dân được tham gia một phần trong chuỗi tuần hoàn của ngành hàng cà phê nhằm tăng thu nhập cho người nông dân. Bên cạnh đó, Nestle cũng cần hướng tới đối tượng là phụ nữ và người dân tộc thiểu số. Nestle có thể phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện một chương trình chính thức về tăng cường năng lực và sự tham gia của phụ nữ và người dân tộc thiểu số trong chuỗi ngành hàng cà phê nhằm tăng cường hình ảnh của sản phẩm cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.   

Ông Binu Jacob cho biết, về sự tham gia của phụ nữ trong ngành hàng cà phê, Nestle đã thành lập 274 nhóm nông dân, trong đó 30% trưởng nhóm nông dân là nữ. Nestle sẽ xem xét lồng ghép chương trình dành cho người dân tộc thiểu số trong thời gian tới. Đối với Nestle, việc tăng thu nhập cho người trồng cà phê có ý nghĩa rất quan trọng. Nestle đã và đang tập huấn các kỹ thuật mới giúp người nông dân tự tính toán được hiệu quả kinh tế của việc sản xuất cà phê, từ đó tăng thu nhập cho chính họ.

Ông Binu Jacob bày tỏ mong muốn được tiếp tục đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong sáng kiến Trung tâm kết nối đổi mới sáng tạo lương thực-thực phẩm Việt nam (FIHV) và các chương trình phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng nông nghiệp tái sinh và phát thải thấp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan gợi mở Nestle có thể phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tạo không gian giao lưu cho người nông dân về mọi vấn đề của ngành hàng cà phê như học hỏi kinh nghiệm trồng cà phê, được chuyển giao kỹ thuật, học hỏi thông qua các mô hình.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong mỏi không chỉ hạt cà phê Việt Nam đi xa mà văn hóa cà phê Việt Nam cũng đi xa. Bộ trưởng Lê Minh Hoan hy vọng công tác truyền thông của Nestle sẽ giúp định hình hình ảnh văn hóa cà phê Việt Nam.

HNN (mard.gov.vn)31786