Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp đã có buổi tiếp và làm việc với Giám đốc khu vực Châu Á của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ Ông Michael Schiffer.


Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Bộ NN&PTNT là một trong những cơ quan tiên phong và chủ động trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện rất thực chất và hiệu quả với các đối tác Hoa Kỳ nói chung và đặc biệt là Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ về các lĩnh vực chăn nuôi, Thú y, Lâm nghiệp, Thủy sản, Phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại buổi làm việc

Để góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26, Bộ NN&PTNT đã tham gia nhiều sáng kiến với Hoa Kỳ cùng các nước và các tổ chức quốc tế như Sáng kiến “Đổi mới nông nghiệp để ứng phó với biến đổi khí hậu”, Liên minh hành động “Thúc đẩy tăng trưởng năng suất bền vững cho an ninh lương thực và bảo tồn tài nguyên”, “Mạng lưới đổi mới sáng tạo về lương thực thực phẩm” và sáng kiến “Một trăm triệu nông sân chuyển đổi sang hệ thống lương thực không phát thải và thân thiện với môi trường” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới; Liên minh về “Tăng cường tài chính cho Lâm nghiệp”.

Tháng 6/2022, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng Giám đốc USAID tại Việt Nam ký kết Thỏa thuận tài trợ về xây dựng dự án “Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao sự hợp tác và ủng hộ của USAID những năm qua. USAID đã tài trợ cho ngành NN&PTNT nhiều dự án trong hợp tác khoa học công nghệ ở các lĩnh vực kiểm soát dịch bệnh, thích ứng biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao, bảo tồn đa dạng sinh học, nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng vắc-xin cho bệnh dịch tả lợn châu Phi. Các dự án này đã đóng góp cho quá trình phát triển ngành NN&PTNT của Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề xuất: Trên cơ sở Thỏa thuận tài trợ đã được ký kết tháng 6 vừa qua, đề nghị USAID tiếp tục phối hợp với Bộ NN&PTNT thiết lập Tổ xây dựng dự án “Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị USAID tiếp tục hỗ trợ cho ngành NN&PTNT các dự án/chương trình tập trung vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp bền vững gắn với tăng trưởng xanh; Tăng cường năng lực và đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu; Giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và lâm nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Bộ NN&PTNT cần sự hỗ trợ của USAID trong quá trình xây dựng và triển khai Mạng lưới đổi mới sáng tạo lương thực thực phẩm nhằm hỗ trợ nông dân chuyển đổi sang thực hành bền vững và không các-bon trong chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp xanh và phát thải thấp.

Vào tháng 4/2023, Bộ NN&PTNT sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững trong khuôn khổ Mạng lưới Một hành tinh của Liên Hợp quốc. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp mong muốn USDAID quan tâm tham gia, hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để tổ chức Hội nghị.

Ông Michael Schiffer đánh giá cao những ý tưởng, sáng kiến, thông tin Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã chia sẻ, trong đó có nhiều sáng kiến Hoa Kỳ đang thực hiện tại Việt Nam. Ông Michael Schiffer đồng ý là USAID có thể mở rộng hỗ trợ về chiến lược phát triển nông nghiệp, Mạng lưới đổi mới sáng tạo lương thực thực phẩm và tham gia, hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững.    

Ông Michael Schiffer, Giám đốc khu vực Châu Á của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID

Ông Michael Schiffer khẳng định hai bên có những lĩnh vực có thể cùng nhau chia sẻ. Mối quan hệ hợp tác giữa Bộ NN&PTNT và USAID có vai trò rất quan trọng. Những kết quả đạt được là minh chứng cho sự thành công của hành trình hợp tác giữa hai bên. Ông Michael Schiffer đánh giá cao những nỗ lực của Bộ NN&PTNT trong việc ứng phó với các dịch bệnh mới ở động vật, thích ứng biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao, bảo tồn đa dạng sinh học. Ông bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan sẽ ngày càng bền chặt.

HNN (mard.gov.vn)31403