Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 1/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp ông Shimizu Akira – Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA Việt Nam. Hai bên đã bàn thảo về những nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và ông Shimizu Akira – Trưởng Đại diện Văn phòng JICA

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảm ơn sự hỗ trợ của Nhật Bản và JICA dành cho Việt Nam thời gian qua. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng phát triển. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam nhận được sự giúp đỡ của Nhật Bản ở ba lĩnh vực chính. Thứ nhất là phát triển nguồn nhân lực, Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực quản lý ngành và năng lực của các chuyên gia. Đây là một sự hỗ trợ quan trọng giúp Việt Nam tự chủ vươn lên trong sản xuất nông nghiệp. Thứ hai, bằng nguồn ODA, Nhật Bản đã giúp Việt Nam phát triển một số thiết chế hạ tầng trong lĩnh vực thủy lợi như công trình ở Bắc Nghệ An và miền Trung. Thứ ba, Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực ứng phó với thiên tai từ nguồn viện trợ không hoàn lại. Nhật Bản có những trung tâm ứng phó với thiên tai hiện đại nhất thế giới. Sự hỗ trợ của Nhật Bản giúp Việt Nam trong quá trình thay đổi nhận thức của người dân và tăng cường năng lực ứng phó với thiên tai.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ ra tiềm năng hai bên có thể hợp tác với nhau trong lĩnh vực nông nghiệp. Hai nước đều đang hứng chịu tác động của biến đổi khí hậu khiến thiên tai xảy ra tại hai quốc gia ngày càng nặng nề. Việt Nam là một trong năm nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Nhật Bản là một cường quốc kinh tế lại có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống thiên tai. Điều này cho thấy hai nước có thể hợp tác trong lĩnh vực này.

Hàng năm, Việt Nam có 500 – 600 người chết do thiên tai. Những năm gần đây, nhờ những tiến bộ khoa học công nghệ và nhận thức người dân được tăng cường, số người chết đã giảm xuống còn 300 – 400 người. Thiệt hại do thiên tai gây ra chiếm tỷ lệ tới 1,5% GDP của Việt Nam. Dự án “Nâng cao năng lực giảm thiểu rủi ro lũ quét và sạt lở đất khu vực miền núi phía Bắc”, do Bộ NN&PTNT đề xuất vào năm 2018, đã được Chính phủ Nhật Bản chấp nhận. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị JICA sớm đẩy nhanh tiến độ đưa dự án vào thực hiện.

Ông Shimizu Akira cam kết JICA sẽ nỗ lực thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực giảm thiểu rủi ro lũ quét và sạt lở đất khu vực miền núi phía Bắc”. Hiện nay, nạn xâm nhập mặn đang diễn ra rất khốc liệt ở Đồng bằng Sông Cửu Long, gây nhiều thiệt hại. Dự án Quản lý nước Bến Tre kỳ vọng sẽ giảm thiểu rủi ro và thiệt hại đến từ nạn xâm nhập mặn này. JICA mong muốn có thể tiếp tục hợp tác để giải quyết các vấn đề liên quan đến nông nghiệp và thiên tai ở Đồng bằng Sông Cửu Long.  

HNN (mard.gov.vn)28459