Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 15/10, tại Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Bộ NN&PTNT, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới lần thứ 41 và 76 năm thành lập FAO.


Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới lần thứ 41 và 76 năm thành lập FAO (Ảnh: NLA)

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và ông Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Italia tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ. Cùng với sự tham gia trực tuyến của ông Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam và ông Francisco Pichon, Giám đốc Quỹ quốc tế về Phát triển nông nghiệp (IFAD).

Ngày Lương thực Thế giới năm 2021, với chủ đề “Hành động hôm nay, tương lai ngày mai – Cải thiện sản xuất, dinh dưỡng, môi trường và cuộc sống”, nhằm nâng cao nhận thức về nhu cầu hỗ trợ chuyển đổi sang các hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng hiệu quả, đầy đủ, linh hoạt và bền vững hơn. Đây cũng là sự kiện kêu gọi sự chung tay hành động từ tất cả các ban ngành nhằm đảm bảo rằng hệ thống lương thực thực phẩm có thể cung cấp đủ lương thực, thực phẩm với giá cả hợp lý, an toàn và đầy đủ dinh dưỡng để người dân ở mọi nơi đều được hưởng cuộc sống năng động và lành mạnh.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới lần thứ 41 và 76 năm thành lập FAO 

Năm nay, Ngày Lương thực Thế giới được tổ chức lần thứ hai trong đại dịch COVID-19. Đại dịch này không chỉ làm gián đoạn hệ thống nông nghiệp thực phẩm mà còn gây ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu chưa từng có, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về sinh kế và thu nhập, đồng thời gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực và bất bình đẳng. Đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta về nhu cầu cấp bách phải thay đổi hướng đi. Những người nông dân vốn đã chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và thiên tai, nay còn gặp phải khó khăn trong tiêu thụ nông sản sau khi thu hoạch. Trong khi đó, tình trạng nghèo đói gia tăng đang khiến số lượng người dân thành phố phải sử dụng đến các kho dự trữ lương thực ngày càng tăng và hàng triệu người cần viện trợ lương thực khẩn cấp. Chúng ta cần các hệ thống lương thực thực phẩm bền vững có khả năng cung cấp cho 10 tỷ người trên thế giới vào năm 2050.

Tổng Giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc (QU Dongyu) đã đề cập trong bài phát biểu của mình nhân Ngày Lương thực Thế giới 2021, “dù là nhà sản xuất, nhà phân phối hay người tiêu dùng, mỗi người chúng ta đều có quyền tạo ra tác động tích cực đến quá trình chuyển đổi này”. Tương lai của ngành lương thực – thực phẩm nằm trong tay chúng ta, và chúng ta có thể cùng nhau viết lại câu chuyện, bắt đầu từ ngày hôm nay.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu, chủ đề năm nay là cơ hội để cộng đồng quốc tế chia sẻ rộng rãi về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm nhằm đảm bảo cho tất cả người dân được cung cấp, tiếp cận đủ lương thực, đảm bảo dinh dưỡng; đồng thời, vẫn phải bảo vệ môi trường, bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Italia tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Không chỉ quan tâm đến sản xuất nông nghiệp, Bộ NN&PTNT cũng đề cao vai trò quan trọng của công nghệ số và đổi mới sáng tạo trong việc tăng hiệu quả, năng suất, an toàn thực phẩm; Đồng thời kết nối người sản xuất trực tiếp với người tiêu dùng; giảm thiểu thất thoát và lãng phí lương thực thực phẩm, tạo khả năng phục hồi cao hơn cho chuỗi cung ứng nông sản. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, thúc đẩy tiêu dùng xanh và bền vững - một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, hướng đến phát triển bền vững.

“Với những định hướng nêu trên, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng với FAO và các đối tác quốc tế triển khai các mục tiêu của Ngày Lương thực thế giới năm nay, qua đó góp phần đạt được 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định.

Nhân dịp này, Bộ NN&PTNT đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp và PTNT và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho các tổ chức, cá nhân đã đóng góp vào tiến trình Hội nghị Thượng đỉnh về Lương thực tại Việt Nam./.

NLA (Mard.gov.vn)29964