Skip Ribbon Commands
Skip to main content

“Một nền nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn phải được tích hợp vào chuỗi giá trị ngành hàng và trở thành động lực cho sự tăng trưởng”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.Nhân ngày đầu tháng 6, tân Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã gửi đến các cán bộ chủ chốt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn một bức tâm thư dài, với nhiều trăn trở về công tác chuyên môn, công tác quản lý và hơn hết là bày tỏ những mong mỏi được cùng suy nghĩ, cùng làm việc hiệu quả để hướng tới những giá trị mới của nền nông nghiệp.

Bức thứ có đoạn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp, không phải là chỉ đề cập xu hướng, mà phải trở thành mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan quản lý chuyên ngành, của các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp và của hàng chục triệ hộ nông dân. Số hóa trong nông nghiệp phải là nền tảng thay đổi phương thức quản lý, sản xuất, kinh doanh nông sản, kết nối thông suốt chuỗi cung cầu. Chuyển đổi số chỉ thành công khi chúng ta thẩm thấu được giá trị và có quyết tâm cao để chuyển thành hành động. Nói cách khác, nền nông nghiệp dựa vào thủy lợi hóa, cơ giới hóa, điện khí hóa, cần được tích thêm các yếu tố tự động hóa, số hóa và thương mại hóa.”

“Chúng ta đang sống, làm việc trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã làm thay đổi một cách triệt để phương thức hoạt động của xã hội, trong đó có bộ máy hành chính vốn dĩ lệ thuộc nhiều vào giấy tờ. Mạng internet đã giúp thay đổi cách thức vận hành bộ máy hành chính và phương thức làm việc của mỗi cán bộ công chức. Nền hành chính hạn chế giấy tờ, không chỉ để tiết kiệm ngân sách, mà còn hướng đến những tiện ích như: không bị giới hạn bởi không gian, thời gian, dễ lưu trữ hơn, dễ tích hợp hơn, dễ truy xuất hơn. Hội nghị trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, giảm chi phí xã hội. Thời gian cũng là tiền bạc mà. Phương pháp trình chiếu đồ thị, biểu đồ, hình ảnh, âm thanh sinh động, tạo điểm nhấn thu hút, thay thế thói quen “trên đọc dưới dò” vốn thiếu cảm xúc và ít lưu tâm vào tâm trí người tham dự. Thư điện tử giúp chuyển tải thông tin nhanh chóng và được chia sẻ đến nhiều người hơn. Tất cả những tiện ích đó sẽ giúp chúng ta “tìm niềm vui trong công việc và biến công việc thành niềm vui”, mặc dù có thể gặp đôi chút bỡ ngỡ ban đầu.”

"Muốn vượt qua sức ì, chúng ta cần có lực đẩy cao hơn lực cản. Chúng ta không chỉ tự mình thay đổi, mà cần cùng nhau thay đổi. Mỗi người thay đổi, mỗi bộ phận thay đổi, mỗi mắt xích thay đổi sẽ làm nền nông nghiệp thay đổi."

NLA (Mard.gov.vn)29570