Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng ngày 13/10, tại buổi lễ hưởng ứng Ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN Quản lý thiên tai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, cho rằng thiên tai, dịch bệnh không phân định biên giới.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi lễ hưởng ứng (nguồn: chinhphu.vn)

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu rõ, sự kiện hưởng ứng Ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN Quản lý thiên tai đã hoàn thành nội dung đề ra, với nhiều hoạt động hữu ích, ý nghĩa, ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác điều hành, phối hợp phòng, chống thiên tai của các đối tác trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng cho rằng, “thách thức kép” từ những diễn biến khó lường của thiên tai khắp các khu vực trên thế giới cùng với dịch bệnh COVID-19 gây tác động tiêu cực toàn cầu nhắc nhở chúng ta về thuộc tính thế giới VUCA – bốn chữ cái viết tắt tiếng Anh có nghĩa là “Biến động, Bất định, Phức tạp và Mơ hồ”. Bão số 7 (LionRock) vừa suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, bão Kompasu nhanh chóng đổ bộ vào Việt Nam. “Ngay sau buổi hưởng ứng này, tôi cùng Đoàn công tác sẽ di chuyển vào khu vực các địa phương chịu ảnh hưởng để theo dõi sát tình hình, kịp thời đưa ra chỉ đạo, hỗ trợ người dân”, Bộ trưởng nói.

Cũng tại buổi hưởng ứng hôm nay, lãnh đạo các tổ chức, đối tác quốc tế đã quan tâm, trình bày kinh nghiệm về hoạt động hợp tác giảm thiểu rủi ro, quản lý thiên tai trong bối cảnh COVID-19. Vai trò của các tổ chức trong công tác phòng, chống thiên tai, nhất là chia sẻ thông tin, cứu trợ khẩn cấp, trực tiếp, kịp thời đến người dân, khu vực chịu ảnh hưởng cần tiếp tục được duy trì và phát huy. Bên cạnh đó, Quỹ Phòng, chống thiên tai Trung ương thu hút được sự quan tâm, ủng hộ từ các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các đối tác, tổ chức quốc tế. “Xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến các cá nhân, đơn vị đã chuyển đến những khoản đóng góp đầu tiên cho Quỹ. Với định hướng hoạt động “minh bạch - hiệu quả - chuyên nghiệp”, hy vọng rằng, Quỹ sẽ góp phần bổ sung nguồn lực, giảm thiểu rủi ro thiên tai, đem đến lợi ích thiết thực cho toàn xã hội”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, “giảm nhẹ rủi ro”, “quản lý thiên tai” là quan điểm tiếp cận mà tất cả chúng ta chắc chắn sẽ cùng nhau đồng thuận. “Giảm nhẹ rủi ro”, “quản lý thiên tai” chú trọng công tác chuẩn bị, dự phòng một cách chủ động, tích cực, hướng đến giải pháp căn cơ, bền vững. Chuẩn bị, dự phòng không chỉ cho năm nay, hay năm sau, mà cần tầm nhìn xa hơn, cho năm năm, mười năm tiếp đến, cho thế hệ con cháu mai sau. Các ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến luôn cần đến sự đầu tư tương xứng để nâng cao khả năng dự báo, đánh giá rủi ro. Song, cần chú trọng việc kết hợp phân tích khoa học với các giải pháp quản lý thiên tai dựa vào năng lực cộng đồng, phát huy tri thức bản địa.

Là chủ thể đóng vai trò quyết định, xuyên suốt quá trình quản lý rủi ro thiên tai, chính cộng đồng dân cư địa phương mới thông hiểu, am tường rõ nhất về các rủi ro thiên tai đang đối mặt, để chủ động tham gia vào các khâu lập kế hoạch và triển khai thực hiện, dựa trên việc khai thác, tận dụng tối ưu các nguồn lực sẵn có, cùng các kiến thức bản địa hữu ích, được lưu truyền qua bao thế hệ. Đây là nền tảng để hướng đến phát triển bền vững, hài hòa ba trụ cột “kinh tế - xã hội - môi trường”, vừa đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của thế hệ hôm nay, vừa không làm tổn hại, giảm thiểu điều kiện, cơ hội thụ hưởng của thế hệ mai sau.

“Tôi được dịp xem tựa phim “Thiên nhiên và con người”, phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam. Từng lời bình, từng khuôn hình gợi lên nhiều suy tư, ngẫm nghĩ về nguồn cơn của thảm họa từ thiên nhiên. Ngôi nhà thiên nhiên chở che, ươm mầm sự sống cho muôn loài sinh sôi, trong đó, loài người vốn được nhiều ưu đãi và thông minh nhất. Ngờ đâu, chính loài người lại góp phần gây ra những tổn hại khiến thiên nhiên “nổi giận” và gửi đi tín hiệu cảnh tỉnh, từ biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, đến hàng loạt diễn biến bất thường của các loại hình thiên tai”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói. Đã tới lúc chúng ta phải thay đổi, điều chỉnh. Chăm lo cho thiên nhiên trước khi quá muộn.

DH tổng hợp (mard.gov.vn)29957