Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều ngày 12/10, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã có buổi tiếp thân mật ông Gennady Bezdetko- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên theo nghi lễ ngoại giao của tân Bộ trưởng Lê Minh Hoan với Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam. Đi cùng Đại sứ Liên bang Nga có Trưởng và Phó CQĐD Thương mại LB Nga, đại diện Bộ Nông nghiệp LB Nga, Tham tán thương mại LB tại Việt Nam.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: NLA)

Lời đầu tiên, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chào mừng Đại sứ Gennady Bezdetko đến Việt Nam bắt đầu nhiệm kỳ công tác vào tháng 8/2021. Bộ trưởng bày tỏ vui mừng vì sự phát triển tốt đẹp quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực ngay cả trong thời gian bị tác động của đại dịch COVID-19. Lãnh đạo cấp cao của hai nước thường xuyên có các cuộc trao đổi, điện đàm. Hai nước cũng có chung quan điểm trong hầu hết các vấn đề quốc tế, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tại buổi tiếp Đại sứ Liên bang Nga

Đại sứ Gennady Bezdetko thay mặt Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam chúc mừng ông Lê Minh Hoan được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và chúc Bộ trưởng đạt được nhiều thành tích nổi bật trong nhiệm kỳ công tác của mình. Hợp tác Việt Nam - Nga trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay chủ yếu là thương mại. Nga hầu như không có tài trợ ODA kể cả vốn vay và hỗ trợ kỹ thuật cho lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. Đại sứ khẳng định và cam kết sẽ làm cầu nối để thúc đẩy sâu rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong nông nghiệp.  

Đến nay, hai Bên đã ký 7 văn kiện/thỏa thuận hợp tác liên quan đến lĩnh vực thú y, bảo vệ thực vật, nông nghiệp, an toàn thủy sản xuất nhập khẩu, kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh sản phẩm nông lâm thuỷ sản xuất nhập khẩu và hợp tác nghề cá. Đa phần các thỏa thuận này được ký trước 2010 nên đến nay không còn nhiều giá trị áp dụng. Gần đây nhất là Bản ghi nhớ về Hợp tác hợp tác trong quản lý chất lượng và xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản (2019).

Quan hệ thương mại nông nghiệp Việt Nam – Nga áp dụng theo Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu – EAEU FTA (trong đó Nga là đối tác chủ đạo) ký năm 2015 và chính thức có hiệu lực từ ngày 5/10/2016. Lộ trình cắt giảm thuế từ 2016 và hoàn thành cắt giảm thuế về 0 vào năm 2025.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga Gennady Bezdetko 

Các sản phẩm chính Việt Nam xuất khẩu sang Nga gồm: cà phê, thủy sản, rau quả, hạt tiêu, chè, hạt điều và gỗ cùng các sản phẩm gỗ. Còn các sản phẩm chính Nga xuất khẩu sang Việt Nam gồm: thủy sản, lúa mỳ, phân bón, thịt đông lạnh và cao su.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng dư địa phát triển hợp tác thương mại nông sản giữa LB Nga và Việt Nam còn rất lớn, do đó sắp tới cần định hướng thúc đẩy mở cửa thị trường và xúc tiến thương mại giữa 2 nước, tập trung vào những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, cụ thể phía Việt Nam là thủy sản, cà phê, chè, tiêu, trái cây, cao su,…; phía Nga là thịt, lúa mỳ, phân bón, sữa,… Bộ NN&PTNT sẽ xem xét kỹ lưỡng cấp phép các doanh nghiệp xuất khẩu thịt và thủy sản mới của Nga, để làm cơ sở để đề nghị/đàm phán phía Nga tăng số lượng các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam, đặc biệt là cá tra, cá ngừ và tôm./.

NLA (Mard.gov.vn)29953