Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 13/2/2020, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, từ năm 2002, đặc biệt đỉnh điểm năm 2004, đại dịch cúm gia cầm gây tổn thất rất lớn cho ngành chăn nuôi. với 45 triệu con gia cầm bị tiêu hủy, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Sau giai đoạn đó, ngành chăn nuôi có bước tiến vượt bậc cả về thể chế, cơ chế, công nghệ, nhận thức và phương thức tổ chức chăn nuôi. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, “Đến nay, chưa nước nào ở khu vực có quy mô sản xuất cám công nghiệp tới 25 triệu tấn/năm. Chưa nước nào trong khu vực có các thiết chế chăn nuôi lớn gia súc, gia cầm mà đảm bảo sản xuất mỗi năm 40 triệu con lợn, với hệ thống giống gốc từ cụ kỵ, ông bà thuộc công nghệ mới nhất của thế giới. Cùng với đó chúng ta có quy trình cung cách chăn nuôi ngày một tiến bộ"

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện trang trại chăn nuôi cỡ 10.000 con lợn là bình thường, không phải quá lớn. Có những đơn vị hiện đã sản xuất 50 triệu con gà giống, không phải là gà công nghiệp mà là gà đặc sản Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nhìn thẳng vào thực tế thì nền chăn nuôi Việt Nam vẫn còn nguy cơ rủi ro rất cao. Vấn đề nổi lên hàng đầu là chăn nuôi quy mô hộ nhỏ lẻ vẫn còn chiếm tỷ lệ tương đối lớn. Đại gia súc vẫn còn hàng triệu hộ nên nguy cơ rất cao.

Điểm thứ hai là Việt Nam tương ứng với nhiều dạng địa hình và tiểu vùng khí hậu. Đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ dịch bệnh rất cao, trừ một số tiểu vùng khí hậu rất đặc biệt như: Ninh Thuận, Bình Thuận. Điểm bất cập thứ ba của ngành chăn nuôi là mật độ đàn chăn nuôi quá lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Hơn 90% xã của cả nước đã qua 30 ngày chưa phát sinh ổ dịch tả lợn châu Phi mới. Tuy nhiên, với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ thì việc đảm bảo an toàn sinh học không triệt để, không ai dám khẳng định dịch tả lợn châu Phi không quay trở lại. Điểm đặc biệt của thời tiết năm nay là nhuận hai tháng 4, nền nhiệt lạnh vì có rét nàng Bân, tiết mưa mù. Đây là điều kiện tối đa cho các loại vi - rút như lở mồm long móng, dịch tả phát triển. Do đó, các địa phương cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thủ tướng chính phủ về công tác phòng chống dịch”.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương đặc biệt chú ý phát hiện sớm và thực hiện xử lý ngay các ổ dịch cúm gia cầm; trong đó, chú ý các hộ sản xuất nhỏ, không để ảnh hưởng đến những nơi sản xuất an toàn. Với mật độ chăn nuôi gia cầm đang cao nhất từ trước tới nay, thời tiết ngày càng cực đoan bất lợi, cộng với việc vận chuyển hàng hóa tăng cao, tập quán buôn bán, giết mổ ở nhiều vùng theo truyền thống sẽ gây khó khăn cho việc ứng phó dịch bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, không chỉ riêng gia cầm, các địa phương và đơn vị chuyên môn phải phân tích kỹ nguy cơ dịch bệnh trên từng nhóm đối tượng để có giải pháp cụ thể. Các tỉnh cần thực hiện tổng vệ sinh môi trường, khử trùng, thực hiện tốt nhất bằng vôi bột, đồng thời tổng rà soát nhu cầu vắc-xin một số bệnh để có thể đề xuất Chính phủ xuất kho dự trữ quốc gia.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, tại Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến ngày 11/2/2020, cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm (CGC) do chủng vi-rút A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố gồm Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Hiện nay, cả nước có 9 ổ dịch CGC A/H5N6 chưa qua 21 ngày, bao gồm: 3 ổ dịch tại Thanh Hóa; 3 ổ dịch tại Nghệ An và 1 ổ dịch tại Thành phố Hà Nội; 2 ổ dịch tại Bắc Ninh. Nhận định tình hình dịch, Cục Thú y đánh giá bệnh CGC là bệnh địa phương, đã được kiểm soát tốt, dịch bệnh không xảy ra ở diện rộng; các ổ dịch CGC xuất hiện rải rác, mỗi tỉnh xuất hiện ở 1-2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có gia cầm chưa tiêm phòng vắc xin. 

Về dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), lũy kế từ đầu tháng 2/2019 đến nay, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 8.548 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy khoảng 6 triệu con; với tổng trọng lượng là 342.091 tấn (chiếm khoảng 9,0% tổng trọng lượng lợn của cả nước). Trong đó, tháng 12/2019 đã buộc phải tiêu hủy 38.172 con, giảm 97% so với tháng 5/2019 (tháng cao điểm, buộc phải tiêu hủy hơn 1,27 triệu con lợn); tháng 1/2020 buộc phải tiêu hủy 12.037 con (giảm 99% so với tháng 5/2019); tháng 2/2020 (đến ngày 11/2/2020), buộc phải tiêu hủy 6.209 con. Hiện, cả nước có 8.200 xã (chiếm 96 % tổng số xã có dịch) đã qua 30 ngày. Trong đó, 30 tỉnh, thành phố có 100% số xã đã qua 30 ngày; 29 tỉnh, thành phố có trên 85% số xã đã qua 30 ngày. Dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát tốt.

HNN (mard.gov.vn)28126