Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có mặt tại xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa để dự lễ khánh thành Nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm xuất khẩu Viet Avis. Đây là dự án liên doanh với tập đoàn hàng đầu của Hungary thực hiện chế biến sâu về thịt gà, với công nghệ tiên tiến nhất Việt Nam hiện nay.


Lễ khánh thành Nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm xuất khẩu Viet Avis

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, việc nhà máy đi vào hoạt động là một bước tiến trong chiến lược phát triển đàn gia cầm ở Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Buổi khánh thành mang ý nghĩa quan trọng, bởi Việt Nam trong tiến trình phát triển nông nghiệp sau hơn 30 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu quan trọng. Điều đáng mừng là chúng ta tận dụng được công nghệ mới của Hungary, với một trong những thế mạnh là chế biến thực phẩm và phát triển chăn nuôi gia cầm. Đây là bước tiến về chất lượng trong giải pháp phát triển đàn gia cầm của Việt Nam”.
Nhà máy giết mổ - chế biến gia cầm xuất khẩu Viet Avis được UBND tỉnh quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư vào tháng 5/2017. Dự án được thực hiện trên diện tích 60.000 m2, do Công ty Cổ phần Nông sản Phú Gia và Tập đoàn Master Good của Hungary liên kết đầu tư. Nhà máy có công suất giết mổ và chế biến 2.500 con gia cầm/giờ, tương đương 40 tấn/ngày. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 300 tỷ đồng.
Đáng chú ý, khu xử lý chất thải của nhà máy được xây dựng với công nghệ hiện đại, kết hợp với hồ nuôi cá để thử nghiệm độ an toàn của nước thải. Tiêu chí đặt ra là nước được thải ra môi trường phải bảo đảm hợp vệ sinh.
Nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng lớn, tạo việc làm trực tiếp và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương, đồng thời tăng thu ngân sách Nhà nước.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Nông nghiệp Hungary

Sau khi dự lễ khánh thành, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Nông nghiệp Hungary – ông ISTVÁN NAGY Bộ trưởng đánh giá rất cao về công nghiệp chế biến nông sản; chọn tạo giống vật nuôi; sản xuất thức ăn gia súc của Hungary. Trước mắt, Việt Nam và Hungary có thể hợp tác ngay về lĩnh vực chăn nuôi gia cầm, với thế mạnh sẵn có của cả hai bên. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Việt Nam chăn nuôi khoảng 400 triệu con gia cầm mỗi năm với tổng khối lượng khoảng 1 triệu tấn. Trong thời gian tới, Việt Nam xác định mục tiêu tăng trưởng quy mô chăn nuôi gia cầm mỗi năm từ 15 - 20%.
Còn Hungary có ngành công nghiệp chế biến phát triển, nhất là chế biến thịt gà; xử lý môi trường chăn nuôi. Chính vì thế, chúng ta có trách nhiệm kết nối để doanh nghiệp hai nước cùng bắt tay hợp tác.
Với sự hợp tác bền chặt giữa hai nước, doanh nghiệp hai quốc gia Việt Nam và Hungary sẽ cùng nhau bắt tay với nhau để khép kín chuỗi giá trị sản xuất, đưa sản phẩm gia cầm của Việt Nam chinh phục thị trường thế giới với 7 tỷ dân.

(BBT tổng hợp)27837