Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trong không khí ấm cúng những ngày giáp Tết Canh Tý, chiều ngày 13/1/2020, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cùng với các Thứ trưởng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ đã có buổi gặp mặt chúc Tết nguyên lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ, các Anh hùng lao động, nguyên lãnh đạo các đơn vị đã nghỉ hưu ở khu vực phía Bắc.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chúc Tết nguyên LĐ Bộ qua các thời kỳ, các AHLĐ nhân dịp Tết Canh Tý

Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường báo cáo thành tích đáng khích lệ mà ngành nông nghiệp đã đạt được trong năm 2019, trước vô vàn những khó khăn thử thách mà điển hình nhất phải nhắc đến là dịch tả lợn châu Phi đã làm ngành chăn nuôi bị tổn thương. Đến nay đã 33 quốc gia trên thế giới đã mắc dịch, khiến 35 - 40% tổng đầu lợn trên thế giới bị thiệt hại. Trong đó, Việt Nam đã phải tiêu hủy gần 6 triệu con lợn, tương đương 342 nghìn tấn, chiếm khoảng 9% tổng sản lượng trong 3,8 triệu tấn lợn hơi cùng kỳ năm ngoái. Đến cuối tháng 10/2019, khi dịch tả lợn châu Phi xuống dưới đáy, ngành chăn nuôi tập trung tái đàn trở lại và đến nay đang trên đà phục hồi. Với nỗ lực của ngành, cùng với tăng trưởng các sản phẩm khác giá thịt lợn không quá đảo lộn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Bên cạnh thách thức lớn về thời tiết diễn biến thất thường, biến đổi khí hậu rõ rệt, thị trường tiêu thụ nông sản ngay từ đầu năm đã vô cùng khắc nghiệt, với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, mà đây lại là hai thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. “Tuy nhiên, bằng sự chung sức chung lòng, ngành nông nghiệp vẫn đạt được mục tiêu đề ra một cách đáng trân trọng”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh. Tăng trưởng GDP của ngành đạt 2,01%  (thiệt hại của dịch tả lợn, kìm hãm ít nhất 1,5%). Mặc dù giá nông sản toàn cầu giảm, kết quả xuất khẩu nông sản của Việt Nam vẫn đạt giá trị cao là 41,3 tỷ USD.

Về xây dựng nông thôn mới năm nay về đích sớm so với Nghị quyết 26, kết quả là 54% số xã đạt 111 huyện đạt tiêu chuẩn nông thôn mới, trong đó 8 tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn. Thiết kế hạ tầng, đời sống nông dân năm nay đạt con số 40 triệu người so với 9 triệu năm 2009 bắt đầu thực hiện Nghị quyết 26.

Sang năm 2020, chỉ tiêu Chính phủ giao cho ngành nông nghiệp tiếp tục cao, tốc độ tăng trưởng phấn đấu 3%, mục tiêu xuất khẩu nông sản ở mức 42 tỷ USD, nông thôn mới phấn đấu 59% số xã đạt chuẩn, hệ số che phủ rừng là 42%. Ngay từ đầu năm 2020, ngành nông nghiệp đã phải chịu thách thức là cả 3 vùng đều bị hạn, riêng ĐBSCL dự báo hạn, mặn gay gắt hơn cả năm 2015 và 2016. Trước những khó khăn thách thức mới, phát huy thành tích của giai đoạn vừa qua, Bộ trưởng khẳng định ngành nông nghiệp sẽ tập trung nhìn nhận sớm để có giải pháp ứng phó, tin tưởng rằng sẽ hạn chế thiệt hại.

Trước thềm năm mới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhắc đến sự quan tâm của các thế hệ đi trước, từng bước từng giai đoạn luôn dõi theo những thăng trầm của ngành nông nghiệp, tổng kết kinh nghiệm, kết quả tạo tiền đề để càng về sau càng hoàn chỉnh hơn. Thay mặt lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng bày tỏ sự tri ân các thế hệ đi trước đã không ngừng bồi đắp để bây giờ có điều kiện thuận lợi để phát huy tác dụng, đạt kết quả đáng khích lệ như năm 2019. Bộ trưởng kính chúc toàn thể các cán bộ lão thành, nguyên lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ một năm mới sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý và mong rằng các thế hệ sẽ tiếp tục chăm lo, đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành nông nghiệp./.

(NLA-Mard.gov.vn)28023