Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trong không khí cả nước phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và chuẩn bị đón chào xuân mới – Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chiều ngày 22/1/2021, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cùng với các Thứ trưởng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ đã có buổi gặp mặt chúc Tết nguyên lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ, các Anh hùng lao động, nguyên lãnh đạo các đơn vị đã nghỉ hưu trong năm 2020.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi găp mặt chúc Tết lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ nhân dịp Tết Sửu 2021

Đây là hoạt động truyền thống thường niên của Bộ NN&PTNT, có ý nghĩa lớn nhân dịp Tết đến, thể hiện sự gắn bó thân tình, tình cảm trân trọng đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến những quan tâm, trăn trở, nhiệt huyết của các lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ.

Buổi gặp mặt, chúc Tết năm nay được đón tiếp đ/c Lê Huy Ngọ - nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; đ/c Tạ Quang Ngọc – nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản; đ/c Cao Đức Phát – nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, và các lãnh đạo chủ chốt, AHLĐ của Bộ qua các thời kỳ.

Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường báo cáo về những kết quả mà ngành nông nghiệp đã đạt được trong năm 2020 trước vô vàn những khó khăn thử thách chưa từng có từ trước tới nay. Cùng với đại dịch Covid-19, thiên tai khốc liệt dị thường (nửa đầu năm hạn khắc nghiệt ở cả 3 vùng Bắc, Trung, Nam; hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long; tháng 10 - tháng 11 bão chồng bão, lũ chồng lũ ở các tỉnh miền Trung vượt xa các mốc lịch sử quan trắc trước đó). Cùng với đó, dịch bệnh nguy hiểm cấp độ khu vực và toàn cầu nguy cơ bùng nổ, đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Có thể nói năm 2020 là một năm hết sức khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự cố gắng cao độ để vươn lên hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của ngành Nông nghiệp và PTNT.

Tuy nhiên với sự vào cuộc hết sức quyết liệt của cả hệ thống chính trị toàn ngành đã nỗ lực vượt khó, sáng tạo, khát vọng vươn lên, bám sát thực tiễn, quyết liệt hành động với các giải pháp cơ cấu lại ngành, đổi mới mô hình tăng trưởng, khơi thông nguồn lực đầu tư của toàn xã hội. Vì vậy, năm 2020 nông nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng khá cao, các chỉ tiêu chủ yếu Chính phủ giao đều đạt và vượt kế hoạch. Nông nghiệp tiếp tục khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế, phấn đấu vươn lên phát triển bền vững, tham gia sâu vào hội nhập kinh tế toàn cầu, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2020 không những hoàn thành kế hoạch mà còn vượt năm 2019, đạt 41,25 tỷ USD.

Về xây dựng nông thôn mới, tính đến hết năm 2020 đã có 5.508 xã (62%), vượt chỉ tiêu Nghị quyết 26 đề ra. 173 huyện, 13 tỉnh đã có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Thiết kế hạ tầng, đời sống nông dân năm nay đạt con số 43 triệu người, tăng gần gấp đôi so so với 22 triệu người năm 2015.

Trước thềm năm mới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhắc đến sự quan tâm của các thế hệ đi trước, từng bước từng giai đoạn luôn dõi theo những thăng trầm của ngành nông nghiệp. Thay mặt lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng bày tỏ sự tri ân các thế hệ đi trước đã không ngừng bồi đắp để bây giờ có điều kiện thuận lợi để phát huy tác dụng, đạt kết quả đáng khích lệ như năm 2020. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kính chúc toàn thể các cán bộ lão thành, nguyên lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ một năm mới sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý và mong rằng các thế hệ sẽ tiếp tục quan tâm, đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành nông nghiệp./.

 

V.A (mard.gov.vn)29143