Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 8/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có chuyến thực tế kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ đông xuân 2020 - 2021, tại tỉnh Sóc Trăng.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm vùng thu hoạch lúa đông xuân sớm 2020-2021 (Ảnh: nongnghiep.vn)

Ông Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở NN-PTNT Sóc Trăng đã báo cáo đến Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường về vụ lúa Đông - Xuân 2020 - 2021. Hiện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng xuống giống hơn 100.000ha, trong đó giai đoạn lúa từ trổ chín đến thu hoạch trên 40.000ha, năng suất trung bình đạt từ 5 tấn - 8 tấn/ha. Để chủ động ứng phó với thời tiết bất thường và ứng phó hạn, mặn trong vụ Đông - Xuân 2020 - 2021, tỉnh đã chủ động chuyển dịch cơ cấu mùa vụ sản xuất, đặc biệt là xuống giống lúa vụ Hè - Thu sớm hơn so với các năm trước, nhằm hạn chế ảnh hưởng và tác động của tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn cho các vụ lúa kế tiếp.

Tại cánh đồng lớn xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn đã gặp gỡ, trò chuyện với nông dân. Ông Võ Văn Bé, nông dân có đến 1ha trồng lúa thơm, chủ yếu là ST25 vui mừng cho biết, vụ đông xuân năm nay nhờ thực hiện khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương nên trà lúa ST25 đang thu hoạch cho năng suất hơn 60 tạ/ha. Theo tính toán của ông Ba, nhờ áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến, tiết kiệm chi phí nên mỗi công ông có lãi hơn một triệu đồng. Theo ngành nông nghiệp, tính đến 8-1, tỉnh Sóc Trăng đã có hơn 133.000 ha lúa vụ đông xuân đang trong giai đoạn đòng đến trổ chín. Cơ cấu phổ biến: ST24, ST25, Đài Thơm 8, OM 18, OM 545...

Qua thực tế tham quan đồng lúa thu hoạch sớm tại xã Long Đức (Long Phú), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao về kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là phòng chống hạn, mặn của địa phương và người dân bằng cách chủ động trong xây dựng lịch thời vụ né mặn, cùng sử dụng giống lúa chất lượng cao vào canh tác nên đạt thắng lợi cả về năng suất lẫn giá cả.

Thị sát thực tế Trung tâm lai tạo lúa giống ST 25 của Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua tại Thị trấn Mỹ Xuyên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao tính chuyên môn và hiệu quả các mô hình với quy mô lớn sản xuất lúa giống ST25 để làm ra gạo ngon nhất thế giới. Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, hiện giống lúa thơm ST25 được sản xuất và cung cấp cho các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và các tỉnh miền bắc... đang phát triển tốt. Hiện nay, lúa thơm ST25 dẫn đầu về giá lúa thơm nên làm cho nông dân rất phấn khởi. Trung tâm đã và đang áp dụng các phương pháp lai tạo tân tiến nhất thế giới để lúa thơm ST25 luôn bảo đảm chất lượng đẳng cấp quốc tế.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tạo điều kiện và phối hợp thực hiện Đề án Phát triển sản xuất lúa đặc sản tỉnh Sóc Trăng thông qua các cơ chế, chính sách, trình diễn mô hình, hỗ trợ giống cho bà con nông dân… để góp phần mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân, tăng cường quảng bá và khẳng định chất lượng giống gạo thơm của Sóc Trăng.

Bộ Trưởng NN và PTNT đề nghị, ngành nông nghiệp Sóc Trăng chú ý, vụ đông xuân 2020-2021 được dự báo là vụ sản xuất chịu tác động của diễn biến thời tiết phức tạp, dịch Covid-19 vẫn có nguy cơ quay trở lại và thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Ngành nông nghiệp cần chủ động nhận định sớm tình hình; chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, linh động để nông dân đạt hiệu quả cao trong sản xuất.

Đối với lúa đông xuân 2020-2021, Bộ NN và PTNT khuyến cáo bố trí thời vụ gieo cấy, cơ cấu giống phù hợp tình hình thời tiết, hạn chế tối đa trà xuân sớm, mở rộng xuân muộn, tập trung gieo cấy chung quanh tiết lập xuân, ưu tiên giống ngắn ngày năng suất, chất lượng cao. Đối với rau màu vụ xuân 2021, lưu ý phát triển cây cây ăn trái và rau củ quả các loại; ngành nông nghiệp hướng dẫn nông dân sản xuất theo tín hiệu thị trường, có kế hoạch; sản xuất theo GAP và hướng hữu cơ, nhằm xây dựng nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đến viếng tượng Anh hùng Lao động Bác sĩ nông học Lương Định Của, người con Sóc Trăng và là một trong những người đặt nền móng cho ngành nông nghiệp Việt Nam, tại TP Sóc Trăng.

V.A (tổng hợp)29106