Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 8/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel J. Kritenbrink. Hai bên đã bàn thảo các vấn đề liên quan đến thương mại nông lâm thủy sản giữa hai nước.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đại sứ Hoa Kỳ đánh giá cao quyết tâm của hai bên trong việc giải quyết những vướng mắc về xuất khẩu nông sản giữa hai bên. Hợp tác nông nghiệp là điểm sáng trong mối quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ. Trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Hoa Kỳ sang thị trường Việt Nam đã tăng 75%. Đại sứ Hoa Kỳ hy vọng đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục được duy trì. Với sự song hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Daniel J. Kritenbrink mong muốn thương mại nông sản của hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel J. Kritenbrink

Trong thời gian tới, Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở ba lĩnh vực đó là: tăng cường năng lực thương mại nông sản, đảm bảo an toàn thực phẩm; tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và các vấn đề môi trường; các hoạt động hợp tác trong thú y, bảo vệ thực vật, nghiên cứu nông nghiệp và công nghệ mới.

Về vấn đề  lúa mỳ nhập khẩu có nhiễm cỏ kế đồng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Việt Nam nỗ lực ngăn chặn cỏ kế đồng xâm nhiễm vào Việt Nam vì sẽ gây ảnh hưởng tới xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Thời gian tới, hai bên sẽ bàn các giải pháp để có thể đạt được phương án giải quyết phù hợp cho vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao vai trò của Đại sứ Hoa Kỳ trong việc Cục kiểm tra An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đề xuất công nhận Việt Nam đủ điều kiện tương đương để xuất khẩu bộ cá da trơn, bao gồm cá tra, ba sa…vào thị trường Hoa Kỳ. 

Khung cảnh buổi làm việc

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink khẳng định Hoa Kỳ cam kết tiếp tục là đối tác của Việt Nam. Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, trong đó nổi bật là mặt hàng thủy sản.  Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam để Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu mới của Hoa Kỳ đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản xuất khẩu sang thị trường này.

HNN (mard.gov.vn)26801