Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 27/11/2019, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng. Cùng tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng NN&PTNT Lê Quốc Doanh và đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bộ NN&PTNT.Theo ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, năm 2019 với sự nỗ lực của địa phương, sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, đặc biệt là Bộ NN&PTNT, ngành nông nghiệp của tỉnh Sóc Trăng đạt được nhiều thành tựu, tăng trưởng khu vực nông nghiệp đạt 2,6%. Mặc dù dịch tả lợn châu Phi đang gây thiệt hại lớn nhưng ngành chăn nuôi Sóc trăng vẫn tăng trưởng tốt. Những thắng lợi của ngành nông nghiệp Sóc Trăng cũng đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhà và của cả nước. Thay mặt cho tỉnh ủy, bà con nhân dân của Sóc Trăng, ông cảm ơn lãnh đạo Bộ cũng như các đơn vị trực thuộc Bộ đã rất quan tâm và hỗ trợ tỉnh trong tỉnh trong thời gian qua.

Cũng tại buổi làm việc ông Phan Văn Sáu mong muốn có sự hỗ trợ và phối hợp  giữa Bộ và tỉnh trong chủ trương đầu tư xây dựng Tượng đài Lương Định Của trên địa bàn TP. Sóc Trăng, cụ thể tượng đài được đặt tại vị trí Công viên 30-4 (TP. Sóc Trăng). Đây là công trình góp phần tạo diện mạo mới cho TP. Sóc Trăng, cũng là nơi sinh hoạt vui chơi, giải trí của người dân và tổ chức các sự kiện văn hóa, xã hội tiêu biểu của tỉnh. Nhà bác học nông học Lương Định Của, quê quán ở thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, ông là người đã tạo ra nhiều giống lúa mới, có công đóng góp to lớn cho nền nông nghiệp nước nhà. 

Ngoài ra, tỉnh mong muốn Bộ NN&PTNT sớm công nhận hai giống lúa đặc sản ST23, ST25 của nhóm nghiên cứu lai tạo lúa ST của Kỹ sư Hồ Quang Cua là giống lúa cấp quốc gia. Được biết, giống lúa ST25 đã đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2019 (World's Best Rice 2019), trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tổ chức tại Manila (Philippines, từ 10 đến 13/11) vừa qua.

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An đề xuất Bộ NN&PTNT quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh trong vấn đề sạt lở, các dự án di dân khẩn cấp tại vùng biên giới Campuchia…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết hoàn toàn nhất trí và ủng hộ chủ trương của tỉnh trong việc xây dựng tượng đài Lương Định Của. Bộ NN&PTNT sẵn sàng tham gia với trách nhiệm cao nhất, coi đây là một phần việc của Bộ. Do đó, toàn bộ tư liệu sẽ được các đơn vị liên quan sưu tầm để cung cấp cho phía tỉnh phục vụ không chỉ cho việc xây dựng tượng đài mà còn để xây dựng phần mềm dữ liệu lưu giữ truyền thống thông qua việc giáo dục cho cho các thế hệ tương lai đối với nghiên cứu khoa học nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Về việc công nhận hai giống lúa ST23 và ST25, Bộ trưởng đề nghị kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm tác giả sớm hoàn tất hồ sơ của hai giống lúa. Hội đồng khoa học sẽ đặc cách để tiến hành công nhận sớm nhất. Trên nền tảng giống ST25 đã đạt kết quả cao sau cuộc thi gạo ngon thế giới 2019 thì cần phải xây dựng kế hoạch phát triển ngay tại Sóc Trăng. Bộ sẽ yêu cầu thêm các doanh nghiệp vào cuộc để phát triển quy hoạch vùng trồng lúa đặc sản, ưu tiên phát triển các vùng sản xuất lúa ST tập trung, hình thành vùng nguyên liệu ổn định, từ đó tiến tới canh tác hữu cơ. Bộ trưởng cho biết sắp tới đây, ông sẽ đích thân vào Sóc Trăng để trao tặng bằng khen vinh danh kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm tác giả lai tạo giống lúa ST25.

V.A (mard.gov.vn)27949