Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 10/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với ông Gregg Doud - Đại sứ phụ trách nông nghiệp Cơ quan đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Hai bên đã bàn thảo các vấn đề nhằm thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai quốc gia.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Gregg Doud cho biết: Trao đổi thương mại đóng vai trò quan trọng trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn một số vướng mắc cần giải quyết trong thời gian tới nhằm tăng cường hơn nữa thương mại nông sản giữa hai quốc gia.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nông nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế của cả hai nước. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về nông nghiệp. Các mặt hàng nông sản của Hoa Kỳ có chất lượng cao, sản xuất nông nghiệp mang lại lợi nhuận và thu nhập tốt cho nông dân Hoa Kỳ.

Về phía Việt Nam, nông nghiệp cũng được coi là một trong những trụ cột của nền kinh tế. 70% dân số Việt Nam hiện đang sống trong khu vực nông thôn. Nông nghiệp là mối quan tâm chung của cả hai quốc gia, đặc biệt đối với những người làm công tác quản lý đã từng làm nông nghiệp như Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và ông Gregg Doud.   

Toàn cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Các mặt hàng nông sản giữa hai nước có tính chất bổ trợ nhau chứ không hề xung đột. Kim ngạch xuất khẩu nông sản Mỹ vào thị trường Việt Nam có sự tăng trưởng đáng kể qua các năm. Hàng năm, Việt Nam nhập khẩu của Hoa Kỳ hơn 2 triệu tấn ngô; 1,3 triệu tấn đậu tương, chiếm 80% tổng sản lượng đậu tương nhập khẩu của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Tiềm năng hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ rất lớn vì Hoa Kỳ là quốc gia có nền sản xuất nông nghiệp lớn nhất thế giới. Việt Nam là thị trường có gần 100 triệu dân. Khối Asean có thị trường 700 triệu dân. Trung Quốc, nước láng giềng của Việt Nam là một thị trường lớn với 1,4 tỷ dân. Việt Nam và Hoa Kỳ cần hợp tác khai thác tiềm năng lợi thế từ các thị trường lớn này.

Hai bên cùng bày tỏ tin tưởng thương mại nông sản giữa hai nước sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

HNN (mard.gov.vn)27694