Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày 3/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Đại sứ Craig Chittick nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia đang phát triển rất tốt. Điểm nhấn là Diễn đàn Nông nghiệp Việt Nam – Australia (VAAF) nhằm thảo luận các vấn đề liên quan đến tiếp cận thị trường, chính sách và hợp tác về mặt kỹ thuật giữa hai nước. Trong thời gian công tác tại Việt Nam, Đại sứ tự hào đã góp phần nâng cấp quan hệ song phương lên tầm Đối tác chiến lược với những hiệu quả cụ thể đã góp phần nâng cao tầm quan hệ của hai quốc gia.

Trong suốt 45 năm hợp tác, Việt Nam và Australia đã đưa ra những quyết sách để thực sự tăng cường phát triển quan hệ. Cách đây 25 năm, Cơ quan nghiên cứu nông nghiệp quốc tế (ACIR) của Australia đã bắt đầu hoạt động ở Việt Nam. Về kinh tế, Việt Nam và Australia mới đây cùng 9 nước ký hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chúc mừng ngài Đại sứ và bà Amy Guihot, Tham tán Nông nghiệp Australia đầu tiên tại Việt Nam đã hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Bộ trưởng bày tỏ lời cảm ơn ngài Đại sứ đã tham gia đóng góp tích cực cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam và Australia đã có những hoạt động hợp tác chặt chẽ và hiệu quả. Đơn cử, tổng lượng bò của Australia được xuất khẩu sang Việt Nam mỗi năm bằng 5% số đàn bò Việt Nam, một tỷ lệ ít thấy ở các mặt hàng xuất khẩu sang Việt Nam. Bên cạnh đó, ngài Đại sứ cũng giúp thúc đẩy việc xuất khẩu quả xoài, quả thanh long của Việt Nam sang thị trường nước này. Ngoài ra, trong nhiệm kỳ công tác này, ngài Đại sứ cũng góp phần tìm nguồn hỗ trợ của chính phủ Australia cho các chương trình/dự án trong lĩnh vực nước sạch nông thôn.  

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Australia sớm thúc đẩy tiến trình xuất khẩu sản phẩm tôm sống của Việt Nam sang thị trường nước này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn thời gian tới, trên cương vị mới, ngài Đại sứ tiếp tục đóng góp tích cực vào mối quan hệ hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

HNN (mard.gov.vn)27424