Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 09/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có buổi tiếp và làm việc với ông Albert T.Lieberg, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam. Nội dung của buổi làm việc tập trung vào các vấn đề như ứng phó với biến đổi khí hậu, thương mại toàn cầu.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và ông Albert T.Lieberg, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự hỗ trợ của FAO nói riêng và của quốc tế nói chung trong nhiều năm qua. Cùng với sự cố gắng vươn lên của đất nước, Việt Nam đã có sự vươn lên nhất định. Giai đoạn tới có rất nhiều thách thức đối với Việt Nam, đặc biệt trong vấn đề đối phó với biến đổi khí hậu, thách thức về thị trường, Bộ trưởng mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của FAO và các tổ chức quốc tế đối với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ trưởng chúc FAO Việt Nam sẽ hoàn thành tốt sứ mạng của mình để tham gia sâu hơn vào chuỗi nông sản toàn cầu, đồng thời chúc ông Albert T.Lieberg sẽ thành công tốt nhất trên cương vị là Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam.

Ông Albert T.Lieberg  cho biết với 30 năm làm việc tại FAO và đã làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, ông rất vinh dự được phục vụ và làm việc cho chính phủ và nhân dân Việt Nam. Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, ông đã được tiếp xúc với người nghèo, hộ gia đinh sản xuất quy mô nhỏ và các nhóm đối tượng khác tham gia vào ngành nông nghiệp . Ông hứa sẽ làm việc hết sức mình, vận dụng tất cả kiến thức và năng lực của mình cũng như đại diện cho FAO để giúp đỡ Việt Nam.

Ông Albert T.Lieberg đồng tình với nhận định của Bộ trưởng Cường rằng thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng, thậm chí với quy mô hàng ngày. Nếu chúng ta không thực hiện các hành động ngay lập tức để giải quyết vấn đề về khí hậu thì mục tiêu tăng nhiệt độ toàn cầu không phải là tăng 1,5 độ trong 20 năm tới nữa mà ngay trong thời gian ngắn tới đã xảy ra. Chính vì vậy, FAO sẵn sàng cố gắng hết khả năng giúp đỡ về mặt kỹ thuật cũng như hỗ trợ về thể chế, chính sách cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam. Về thương mại quốc tế, ông cho rằng đây là lĩnh vực hết sức quan trọng và bên cạnh những vấn đề lớn như là nâng cao tính cạnh tranh cho các sản phẩm của quốc gia thì chúng ta cũng cần phải đặt ra những bài toán về việc đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp như thế nào để đáp ứng nhu cầu, đồng thời giảm thiểu được những tổn thương đối với các hộ sản xuất nhỏ do tác động của thương mại toàn cầu.

Bộ trưởng Cường nhấn manh, với 30 năm công tác tại FAO và chính thức được Tổng Giám đốc FAO phân công nhiệm vụ vinh dự công tác đại diện tại Việt Nam, Bộ trưởng mong muốn nhận được từ ông Albert T.Lieberg  sự giúp đỡ, tư vấn, khuyến nghị với Việt Nam trong thời gian ông làm việc tại đây. Cụ thể, trong tháng 12 tới, Bộ trưởng đề xuất phía FAO có một buổi làm việc với Bộ NN&PTNT. Nội dung của buổi làm việc sẽ tập trung vào việc trao đổi các vấn đề nổi bật hiện nay như biến đổi khí hậu, thương mại toàn cầu, định hướng cho phát triển nông nghiệp bền vững…

V.A (mard.gov.vn)26703