Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hệ thống nông nghiệp Ramli truyền thống của Tunisia ở đầm phá Ghar El Melh và vườn treo Djebba El Olia vừa được công nhận là một phần thuộc Hệ thống Di sản Nông nghiệp Quan trọng Toàn cầu (GIAHS), một hệ thống được quản lý bởi Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO).


Nằm trên đỉnh núi El Gorrâa, những khu vườn của Djebba el Olia tạo thành một hệ thống nông lâm kết hợp độc đáo

Đây là lần thứ hai các địa điểm ở Tunisia giành được sự công nhận của GIAHS, sau Gafsa Oase năm 2011.

Cả hai khu vực đều phản ánh mối liên kết sâu sắc giữa các loại cây trồng và hệ sinh thái tự nhiên, động vật và thực vật địa phương, đồng thời thúc đẩy việc bảo tồn kiến ​​thức truyền thống và bảo tồn đa dạng sinh học. Sự công nhận là các địa điểm GIAHS sẽ khuyến khích các cộng đồng địa phương trân trọng kho báu và bảo tồn di sản cho các thế hệ tương lai.

Các phương thức canh tác Ramli ở Ghar El Melh

Ramli, có nghĩa là "trên cát", là các hoạt động sản xuất nông nghiệp bao gồm trồng trọt trên nền cát. Phương thức này độc đáo không chỉ ở Tunisia mà trên toàn thế giới, những khu vườn được tạo ra vào thế kỷ 17 bởi người di cư Andalucia để đối phó với tình trạng thiếu đất canh tác và nước ngọt.

Các thực hành khéo léo dựa trên một hệ thống tưới thụ động, nơi rễ cây được tưới nước mỗi mùa bằng nước mưa được lưu trữ và nổi trên bề mặt biển thông qua sự di chuyển của thủy triều.

Kiến thức truyền thống được bảo tồn qua nhiều thế kỷ cho phép nông dân duy trì các đầm phá thông qua cung cấp chính xác lượng cát và chất hữu cơ để cây trồng đạt được độ cao phù hợp, cho phép rễ cây được tưới bằng nước ngọt tốt và không bị ảnh hưởng bởi nước muối.

Cây ăn quả và cây bụi trên hàng rào đầm phá bảo vệ đất canh tác khỏi gió và nước biển, giúp làm chậm sự bốc hơi và cố định cát. Một hệ thống như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng trọt quanh năm mà không cần nguồn nước nhân tạo, ngay cả trong thời kỳ hạn hán.

Ngày nay, đánh bắt cá và sản xuất nông nghiệp là các hoạt động chính trong khu vực. Các trang trại của Ghar El Melh rất nhỏ (81% dưới 5 ha) và cây trồng chính gồm khoai tây, đậu và hành tây trên cát.

Vườn treo Djebba El Olia

Nằm trên đỉnh núi El Gorrâa, những khu vườn của Djebba el Olia tạo thành một hệ thống nông lâm kết hợp độc đáo. Ở độ cao 600 mét, nông dân đã có thể định hình cảnh quan núi thành lợi thế bằng cách tích hợp nông trại trên các sân thượng có nguồn gốc từ địa chất tự nhiên tạo thành hoặc bằng cách xây dựng từ đá khô.

Được củng cố bởi hệ thống tưới hiệu quả, các vườn treo là những ví dụ về nông lâm kết hợp và sáng tạo, đáp ứng nhu cầu thực phẩm của cộng đồng địa phương trong suốt cả năm. Nhờ bảo tồn các khu rừng ở độ cao lớn và vô số loài trong tầng cây của các khu vườn, Djebba El Olia được hưởng lợi từ một vi khí hậu cụ thể.

Dựa trên các thực hành kết hợp và nông học, trồng cây sung là nền tảng chính của một hệ thống văn hóa đa dạng và vững mạnh được hỗ trợ bởi chăn nuôi phát triển. Ngoài quả sung, một số lượng lớn các loại rau và trái cây được sản xuất trong các khu vườn, bao gồm các loại cây có hạt (cà chua, hồ tiêu) cũng như bí, đậu rồng, hành tây và khoai tây.

Chăn nuôi cũng chiếm một phần lớn đa dạng sinh học của khu vực, đặc biệt là cừu địa phương "Black Thibar", thích nghi với địa hình gồ ghề và bò Brown Atlas nổi tiếng.

Những khu vườn này được hưởng lợi từ các khu rừng gần đó và các loài động thực vật hoang dã cũng hỗ trợ đa dạng sinh học. Nghệ thuật quản lý cây trồng và cây hoang dã là nền tảng của kiến ​​thức khéo léo của khu vực. Chất lượng sản phẩm được đánh giá cao - quả sung AOC của Djebba, trái cây tươi và khô và các sản phẩm chế biến (mứt) đều được tìm kiếm rất nhiều ở trong và ngoài nước, và là một nguồn thu nhập quan trọng.

M.H (Theo FAO)28519