Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các loại ngũ cốc hạt như lúa mì, gạo và ngô cung cấp trực tiếp khoảng 70% lượng calo con người tiêu thụ hàng ngày. Và cuối cùng chúng cung cấp gần như mọi loại thực phẩm, bằng cách cung cấp thức ăn cho gia súc hoặc bằng cách trồng thành trái cây và rau quả. Không quá lời khi nói rằng không có hạt giống, nền văn minh sẽ không tồn tại.Nhưng hạt giống cần sự giúp đỡ của các nhà khoa học, những người đang phải chịu áp lực về biến đổi khí hậu và nuôi dân số thế giới ngày càng tăng.

Các nhà khoa học tận tâm dành cả sự nghiệp để cải thiện hạt giống, đang áp dụng những tiến bộ khoa học mới nhất để tạo ra hạt giống lớn hơn, giàu dinh dưỡng hơn và khả năng chống chịu căng thẳng tốt hơn.

Rodomiro Ortiz nghiên cứu cách nhân giống cây trồng có thể giúp đáp ứng những mục tiêu này. Nghiên cứu của ông mới được công bố trên tạp chí Crop Science của Hiệp hội Khoa học cây trồng Hoa Kỳ. Khoa học đằng sau việc cải tiến hạt giống, chọn giống cây trồng là nền tảng để đảm bảo nông nghiệp đáp ứng nhu cầu của con người.

Ortiz cho biết: “Hạt giống được tạo ra từ quá trình nhân giống cây trồng có những đặc điểm mong muốn cho phép tăng năng suất, giảm suy dinh dưỡng ở người, cải thiện đa dạng di truyền trong hệ sinh thái và đảm bảo sản xuất lương thực bền vững dưới bóng ma của sự nóng lên toàn cầu”.

Trước đây, nhân giống cây trồng không bổ sung thêm ADN như kỹ thuật di truyền. Thay vào đó, các nhà khoa học lai các loại cây có đặc điểm mạnh riêng biệt để tạo ra một cây mới với một số đặc điểm có lợi. Quy trình tương tự đã được sử dụng bởi nông dân và các nhà khoa học trong hàng nghìn năm để tạo ra những vụ mùa tốt hơn.

Nhưng ngày nay, các nhà lai tạo thực vật có quyền truy cập nhiều thông tin và nhiều công cụ hơn bao giờ hết. Ví dụ, việc sử dụng rộng rãi trình tự ADN mang lại cho các nhà chọn giống thực vật một lượng lớn dữ liệu về các gien hữu ích. Bằng cách tìm ra gien tạo ra các đặc điểm hữu ích, các nhà chọn giống cây trồng có thể phát triển các giống cây trồng mới nhanh hơn nhiều.

Tuy nhiên, gien chỉ là một phần của câu đố. Các nhà khoa học như Ortiz cần biết cây phát triển như thế nào và nó trông như thế nào. Trong quá khứ, các nhà khoa học có thể dễ dàng nhìn và biết rằng một loại cây, ví dụ, có hạt lớn hơn. Nhưng ngày nay, việc cải thiện hạt giống đòi hỏi chi tiết hơn.

Với những công cụ này trong tay, các nhà tạo giống cây trồng có thể cải tiến hạt giống và phát triển các giống cây trồng mới nhanh hơn bao giờ hết. Ortiz hình dung việc làm cho hạt lớn hơn, vì vậy mỗi hạt có nhiều calo hơn cung cấp cho mọi người. Hạt giống lớn hơn cũng có thể giúp các thế hệ cây trồng tiếp theo nhanh chóng mọc trên đồng ruộng, sẵn sàng cho năng suất lớn. Và các nhà lai tạo thực vật đang cố gắng làm cho protein hạt có nhiều dinh dưỡng hơn hoặc chất béo bên trong hạt đủ ổn định để tồn tại lâu hơn trên kệ siêu thị.

M.H (Theo EurekAlert)29206