Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Theo các nhà nghiên cứu, các nước cần phải chăn nuôi gia súc có thể thích ứng với nhiệt độ ngày càng ấm để duy trì sản lượng thịt và sữa.


Các nhà nghiên cứu nói rằng vấn đề có thể nghiêm trọng nhất ở Nam Sudan trong số các quốc gia khác ở Đông Ph

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Food cảnh báo rằng stress nhiệt ở động vật do nhiệt độ và độ ẩm tăng sẽ xảy ra thường xuyên hơn và trong thời gian dài hơn, ảnh hưởng đến năng suất sữa và thịt đối với bò sữa, bò thịt, cừu, dê, lợn và gia cầm trên khắp Đông Phi.

Phân tích dữ liệu lịch sử từ năm 1981-2010 cho thấy rằng vật nuôi đã dần dần phải chịu các điều kiện stress nhiệt. Theo dự báo, điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn đáng kể, với những tác động nghiêm trọng đến việc vật nuôi không thể chống chọi với nắng nóng thêm.

Các tác giả của nghiên cứu cảnh báo rằng 4-19% sản lượng thịt và sữa hiện nay xảy ra ở những khu vực có điều kiện căng thẳng nhiệt nguy hiểm có thể sẽ tăng với tần suất từ ​​năm 2071-2100.

Nếu điều kiện khí hậu vẫn tiếp diễn với tốc độ gia tăng như hiện nay, nhóm nghiên cứu tuyên bố mức độ căng thẳng nhiệt cao có thể khiến phần lớn Đông Phi không thích hợp cho chăn nuôi lợn, gia cầm và bò sữa ngoại trừ khi có hành động trực tiếp và ngay lập tức.

Sử dụng dữ liệu có sẵn hạn chế và các dự báo khí hậu hiện tại, các nhà nghiên cứu nói rằng sản xuất sữa dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Nam Sudan, các phần phía nam của Eritrea và các vùng phía đông và tây bắc của Kenya. Ở Uganda, tình trạng stress nhiệt đã phổ biến ở nhiều vùng của đất nước, đòi hỏi hành động tập thể để duy trì và bảo vệ ngành chăn nuôi lợn ở đó.

Cần có kế hoạch và đầu tư khẩn cấp

Klaus Butterbach-Bahl thuộc Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Công nghệ Karlsruhe, Karlsruhe (KIT), cho biết: “Bài báo này là hồi chuông cảnh báo cho các nhà hoạch định chính sách và bất kỳ ai tham gia vào chăn nuôi ở khu vực nhiệt đới. dữ liệu.

“Ở Đông Phi, nơi tiêu thụ protein đã thấp, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình hình an ninh lương thực và dinh dưỡng”.

An Notenbaert, một chuyên gia chăn nuôi từ Liên minh Đa dạng sinh học quốc tế và Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới quốc tế cho biết: “Chúng tôi biết rằng biến đổi khí hậu sẽ gây ra nhiều vấn đề cho động vật, nhưng chúng tôi rất ngạc nhiên về mức độ lớn của sự thay đổi. Các biện pháp giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu hoàn toàn cần được đưa vào các quyết định và chiến lược sản xuất chăn nuôi”.

Nhân giống các loài thích nghi

Theo các tác giả, thích ứng với khí hậu có mục tiêu và dựa trên bằng chứng sẽ cho phép sản xuất chăn nuôi tiếp tục và mở rộng trên khắp Đông Phi. Điều này bao gồm việc xác định và cung cấp các giống vật nuôi có năng suất phù hợp với điều kiện địa phương, đặc biệt là nhiệt.

Các quốc gia như Rwanda và Kenya đã chuyển sang sử dụng các giống bò ngoại để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sữa ở nước họ. “Holstein Friesians, một giống bò nhập khẩu phổ biến (gia súc), không phải là bản địa của châu Phi. Mặc dù chúng tạo ra nhiều sữa hơn các giống địa phương, nhưng chúng không đối phó tốt với nắng nóng”, Notenbaert cho biết. “Để làm cho chăn nuôi hiệu quả hơn với môi trường, chúng ta cần các giống có thể chống chọi với nhiệt độ tăng đồng thời sản xuất nhiều thịt và sữa hơn”.

Ngoài việc chăn nuôi, các nhà nghiên cứu cho biết các quốc gia cần phải xem xét các chiến lược giảm thiểu khác để tăng khả năng phục hồi. Điều này có thể ở dạng mái che hoặc các phương tiện che nắng khác để che chắn động vật và đảm bảo có đủ nước.

Notenbaert nói: “Chúng tôi phải khẩn trương đầu tư và lập kế hoạch ngay từ bây giờ, vì việc giảm thiểu sẽ tạo chi phí cho nông dân và các nhà tài trợ.

“Chúng ta phải có thể định lượng được những thiệt hại về kinh tế và sinh kế, ví dụ như thông qua việc giảm sản lượng sữa. Chúng tôi cần các biện pháp kinh tế, chính sách và sinh kế để tránh tác động của sự thay đổi nhiệt độ ”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù nghiên cứu chỉ xem xét những hậu quả trực tiếp của biến đổi khí hậu đối với động vật, nhưng các tác động khác của biến đổi khí hậu, chẳng hạn như hạn hán và lũ lụt - có thể ảnh hưởng đến sản xuất thức ăn, cung cấp nước và sự gia tăng của dịch bệnh và sâu bệnh - cũng cần được xem xét.

T.P (dịch từ Newfoodmagazine)29185