Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kết quả một nghiên cứu mới cho thấy ngành lúa gạo của châu Phi có triển vọng lớn để tăng năng suất thông qua cải tiến các biện pháp nông học đồng thời hạn chế chuyển đổi đất đai quy mô lớn. Nghiên cứu cũng kết luận rằng những tiến bộ trong sản xuất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu lương thực của Châu Phi và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.Nhu cầu gạo ở châu Phi dự đoán sẽ tăng hơn gấp đôi trong 25 năm tới do dân số tăng. Hiện nay, châu Phi nhập khẩu gần 40% lượng gạo tiêu thụ.

Trong nghiên cứu “Tăng cường sản xuất lúa gạo để giảm nhập khẩu và chuyển đổi đất đai ở châu Phi” nêu gõ, gần 15 triệu ha lúa đang chờ cải thiện năng suất ở châu Phi, nhưng không thể đạt được năng suất nếu không có nền nông học tốt hơn.

Thực hành kinh tế nông nghiệp liên quan đến cải thiện phát triển đất đai, dinh dưỡng đất và thực vật, kiểm soát cỏ dại và quản lý nước, bên cạnh việc mở rộng đất trồng trọt có thể mang lại cho nền kinh tế khu vực một tương lai sáng sủa hơn.

Dự án nghiên cứu đã nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Bill và Melinda Gates thông qua Nhóm tư vấn về Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế xuất sắc về nông học 2030 (giai đoạn ươm tạo).

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Nebraska–Lincoln, Đại học Nông nghiệp Huazhong, Trung tâm Lúa gạo Châu Phi, và Đại học Nghiên cứu Wageningen, cho thấy năng suất lúa trung bình hiện nay ở Châu Phi rất thấp so với các khu vực khác trên thế giới, cho thấy một cơ hội đáng kể để tăng cường sản xuất lúa gạo ở châu Phi.

Bằng cách sử dụng phương pháp mô phỏng cây trồng dựa trên quy trình kết hợp với thu thập dữ liệu thực tế rộng rãi, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng năng suất trung bình của ngành lúa gạo ở châu Phi chưa bằng một nửa năng suất có thể đạt được khi áp dụng các biện pháp nông học cải tiến.

Hiện nay, sản lượng gạo nội địa ở châu Phi đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của châu lục này. Sự phụ thuộc vào nhập khẩu đặt châu Phi vào thế dễ bị tổn thương. Nếu năng suất lúa không tăng thì việc đáp ứng nhu cầu gạo trong tương lai sẽ đòi hỏi phải nhập khẩu nhiều gạo hơn cũng như chuyển đổi môi trường sống của động vật hoang dã sang sử dụng cho nông nghiệp.

Các chuyên gia ngành hàng gạo đều nhất trí quan điểm cho rằng sự phụ thuộc của châu Phi vào gạo nhập khẩu không chỉ gây ra mối đe dọa đáng kể đối với an ninh lương thực mà còn khiến lục địa này dễ bị ảnh hưởng bởi các cú sốc về nguồn cung bên ngoài và giá cả, như đã xảy ra gần đây khi Ấn Độ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo. Hiện tại, nhập khẩu gạo của châu Phi chiếm khoảng 1/3 lượng gạo được giao dịch trên thị trường toàn cầu.

Việc tăng năng suất lúa gạo ở châu Phi như được nêu trong nghiên cứu có thể tiến xa trong việc “đáp ứng nhu cầu gạo trong tương lai là 150 triệu tấn vào năm 2050 mà không cần tăng xuất khẩu gạo hiện tại, đồng thời giảm áp lực chuyển đổi đất sang trồng lúa”.

Derek McLean, trưởng khoa Nghiên cứu Nông nghiệp tại Nebraska, cho biết: Việc ra quyết định sáng suốt là chìa khóa để cải tiến cây trồng và công nghệ trong nghiên cứu này “cung cấp thông tin quan trọng cần thiết để xác định các cơ hội trên quy mô lớn”.

MH (Theo EurekAlert)32749