Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Từ ngày 18 - 22/8/2017 tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra cuộc họp lần thứ 12 Nhóm Công tác của APEC 2017 về chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp (EGILAT12) và các hội thảo liên quan trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cấp cao của APEC (SOM 3).Đây là cuộc họp lần thức hai của Nhóm EGILAT được tổ chức tại Việt Nam trong khuôn khổ năm APEC 2017 mà Việt Nam đăng cai. Nhóm công tác của APEC về chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp (gọi tắt là EGILAT) đã được thành lập từ năm 2011 tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại của APEC. Từ khi thành lập đến nay, EGILAT thực sự trở thành một diễn đàn rất hiệu quả cho các nền kinh tế thành viên APEC tăng cường đối thoại chính sách, chia sẻ thông tin, quan điểm, bài học kinh nghiệm, những thành công và những vấn đề liên quan đến chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp. Các nền kinh tế APEC chiếm khoảng 53% diện tích rừng thế giới, 60% tổng sản xuất gỗ và sản phẩm gỗ và 80% tổng thương mại gỗ và sản phẩm gỗ trên toàn cầu.

Cuộc họp lần thứ 12 của EGILAT thu hút sự tham dự của hơn 70 đại biểu đến từ 19 nền kinh tế thành viên, các thành viên ngoài APEC, các tổ chức khu vực và quốc tế. Cuộc họp được đánh giá là cuộc họp có số đại biểu tham dự đông nhất kể từ khi EGILAT được thành lập vào năm 2011.

Trong bài phát biểu khai mạc của Ông Nguyễn Văn Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đã nhấn mạnh trong thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách và qui định pháp luật để tăng cường các biện pháp chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp trong đó nổi bật nhất là Chỉ thị 13 của Ban bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng và nỗ lực của Việt Nam trong việc kết thúc đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT với EU.

Trong hai ngày làm việc, các nền kinh tế Úc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Indonesia và Philipine đã chia sẻ những qui định mới của các nền kinh tế này liên quan đến kiểm soát gỗ nhập khẩu và chống thương mại gỗ bất hợp pháp. Các nền kinh tế APEC đã nhất trí tất cả các nền kinh tế sẽ hoàn thành Mẫu biểu về định nghĩa gỗ hợp pháp của từng nền kinh tế và chia sẻ cho toàn nhóm EGILAT tại cuộc họp lần thứ 13 vào trung tuần tháng 1/2018. Để nâng cao hiệu quả trao đổi thông tin trong khối, Mỹ đã đưa ra sáng kiến là các nền kinh tế APEC sẽ chia sẻ danh sách tên, địa chỉ và điện thoại của cơ quan thực thi pháp luật liên quan đến điều tra, khởi tố các vụ vi phạm về khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp của từng nền kinh tế. Các nền kinh tế APEC nhất trí sẽ chia sẻ danh sách này vào cuộc họp EGILAT 13 tại Papua New Genia.

Cuộc họp EGILAT 12 đã được nghe các tổ chức quốc tế và khu vực, bao gồm Forest Trends, Tổ chức bảo tồn thiên nhiên (TNC), Interpol, Tổ chức chứng chỉ rừng PEFC, Viện rừng Châu Âu (EFI), Tổ chức Quĩ động vật thiên nhiên (WWF Trung Quốc) báo cáo và chia sẻ về các chương trình, dự án, sáng kiến mà họ đang thực hiện nhằm chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp trong khối APEC.

Bên lề cuộc họp EGIALT 12, Việt Nam và Mỹ đã cùng phối hợp tổ chức thành công hội thảo “Các thủ tục Hải quan thực hành tốt để xác định các loại gỗ bất hợp pháp” trong hai ngày 18-19/8/2018. Hội thảo này đã thu hút 120 đại biểu tham gia trong đó có các tổ chức quốc tế như Interpol, UNODC, Tổ chức hải quan thế giới. Tại hội thảo Việt Nam đã có 4 bài trình bày được các đại biểu đánh giá cao, đặc biệt là bài trình bày của doanh nghiệp CBGXK Lâm Việt về Hệ thống truy suất nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Trong khuôn khổ cuộc họp EGILAT 12, nước chủ nhà Việt Nam đã tổ chức cho các đại biểu quóc tế thăm quan Công ty chế biến gỗ xuất khẩu Scansia Pacific, là một thành viên của HAWA, ở Đồng Nai vào ngày 22/8/2017. Các đại biểu của APEC đã thực sự ngưỡng mộ và đánh giá cao trình độ quản lý đặc biệt là quản lý chuỗi cung để không cho phép gỗ bất hợp pháp vào nhà máy, trình độ công nghệ và độ lành nghề của công nhân Việt Nam.

Bế mạc cuộc họp EGILAT12, bà Ruth Turia- chủ tịch của nhóm EGIALT đã thay mặt cả nhóm công tác cảm ơn và đánh giá cao sự đón tiếp nồng nhiệt và hết sức chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam trong việc tổ chức cuộc họp EGILAT 11 và 12 tại Việt Nam. Bà chia sẻ những gì được nghe và thấy tại các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam đã thật sự gây ấn tượng mạnh cho bà và các đại biểu quốc tế với niềm tin vững chắc là ngành chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam sẽ không ngừng phát triển trong tương lai./.

Theo tongcuclamnghiep.gov.vn25373