Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiều 12/8, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã đi kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại một số điểm thuộc tuyến đê sông Thái Bình, địa phận huyện Thanh Hà và huyện Tứ Kỳ.Kiểm tra cho thấy, kè Thanh Hải đoạn K39+850 đến K40+563, thuộc xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà chưa được tu bổ, đang tiếp tục có diễn biến hư hỏng, nguy cơ mất an toàn công trình đê điều. Đoạn kè có chiều dài 713m, khoảng cách từ chân đê đến mép bờ sông từ 12,5m đến 55m. Đây là địa điểm đã được xây dựng phương án bảo vệ trọng điểm trong mùa mưa lũ năm 2022.

Đoàn cũng kiểm tra kè Thanh Kỳ tại xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ. Kè có tổng chiều dài 657m và được đầu tư xây dựng, tu bổ nhiều lần. Tuy nhiên, vào ngày 26/3/2022, tại vị trí từ K45+125 đến K45+145 đã xảy ra sự cố sạt lở với chiều dài 20m, cung sạt lấn sâu vào mái kè 3,4m. Điểm gần nhất của cung sạt chỉ cách chân đê phía sau 10m.

Ngày 29/3, kè tiếp tục diễn biến sạt lở, lấn sâu vào 1,45m sát đến đỉnh kè và toàn bộ mái kè. Đỉnh kè đoạn từ K45+125 đến K45+145 đã bị sạt tụt. Trước tình hình sạt lở, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định xử lý cấp bách. Đến thời điểm hiện tại, Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đang trình Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật để triển khai xây dựng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đề nghị ngành nông nghiệp và các huyện Thanh Hà, Tứ Kỳ cần chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của Luật Đê điều, có biện pháp phòng, chống sạt lở; thực hiện nghiêm công tác bảo vệ khu vực đê trọng yếu trong mùa mưa bão. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, phát hiện sớm, kiên quyết xử lý các công trình xây dựng trái phép trong hành lang thoát lũ; phòng, chống việc hút cát trái phép.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, với điểm xung yếu tại kè Thanh Hải, huyện Thanh Hà cần sẵn sàng các biện pháp xử lý sự cố theo phương châm 4 tại chỗ. Với điểm sạt lở đoạn kè Thanh Kỳ, trong thời gian chờ ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về cách khắc phục, huyện Tứ Kỳ cần theo dõi chặt và sẵn sàng chủ động các phương án xử lý khi có sự cố phát sinh. Tỉnh sẽ có kế hoạch tiến hành tổng kiểm tra hoạt động bến bãi trong thời gian tới và xem xét kế hoạch tu bổ để đầu tư nâng cấp các công trình đê điều.

Kiểm tra 2 đoạn đê hữu Thái Bình trên địa bàn huyện Tứ Kỳ được xã hội hóa để mở rộng mặt đê kết hợp giao thông, ông Triệu Thế Hùng đánh giá cao hình thức xã hội hóa và đề nghị địa phương cần có cơ chế tận dụng mọi nguồn lực để nâng cấp công trình đê điều, trong đó khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp. Huyện Tứ Kỳ cũng cần rà soát hoạt động bến bãi, kiên quyết xử lý các bến bãi không phép; đồng thời, hướng dẫn để các chủ bến bãi tuân thủ nghiêm Luật Đê điều và các quy định của pháp luật

Theo Tổng cục PCTT31022