Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm ra giải pháp khi căn bệnh Tropical Race 4 (TR4) đe dọa sự tồn tại của cây chuối.


Bệnh TR4 đang đe dọa chuối ở Mỹ Latinh, nơi xuất khẩu chuối nhiều nhất thế giới

Chuối đang phải đối mặt với một mối đe dọa lớn, có thể dẫn đến việc chúng bị xóa sổ hoàn toàn nếu không có giải pháp kịp thời.

Giàu Vitamin B6, Vitamin C, Mangan, Kali, chất xơ và protein, chuối là một món ăn nhẹ và món tráng miệng phổ biến. Trên thực tế, chuối, bao gồm chuối dùng làm bánh, chuối lá và chuối dùng nấu ăn, là loại cây lương thực quan trọng thứ tám trên thế giới và quan trọng thứ tư ở các nước kém phát triển nhất.

Năm 2019, 20,2 triệu tấn chuối đã được xuất khẩu và khoảng 9,2 triệu tấn chuối có Chứng nhận của Rainforest Alliance được sản xuất. 

TR4 là gì?

Tropical Race 4 (TR4) là một bệnh nấm được phát hiện ở châu Á trong những năm 1950, (sau đó được gọi là Bệnh Panama). Nó đã hủy hoại các trang trại ở châu Á trước khi lan sang Trung Mỹ. Bất chấp sự đối phó với bệnh bạc lá trong hơn nửa thế kỷ, sự lây lan của căn bệnh này đã tăng nhanh trong những năm gần đây. TR4 hiện có thể được tìm thấy ở Úc, Châu Phi, Trung Đông và Châu Mỹ Latinh.  

Nước xuất khẩu chuối hàng đầu thế giới là Ecuador, tiếp đến là Philippines, Costa Rica, Guatemala và Colombia. Trong khi các nhà nhập khẩu lớn nhất là Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ.   

Chuối biến đổi gien

Nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra giải pháp khắc phục đại dịch chuối này, điều này sẽ đặc biệt quan trọng đối với Nam Mỹ. Theo BBC, các nhà khoa học ở Australia đã phát triển một loại chuối biến đổi gien có khả năng kháng TR4, nhưng loại chuối này vẫn chưa được các cơ quan quản lý chấp thuận là an toàn cho con người. Hiện tại, tất cả những gì nông dân có thể làm là sử dụng các phương pháp ngăn chặn như giặt ủng và đảm bảo rằng các cây nhiễm bệnh được cách ly.

Sản xuất chuối bền vững

Leonie Haakshorst, phụ trách về Chuối & Trái cây tại Rainforest Alliance, muốn nhấn mạnh các mối đe dọa rộng lớn hơn đối với ngành chuối ngoài TR4. “Nông dân trồng chuối đang ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng khí hậu”, Haakshorst lưu ý. “Bởi vì chuối là loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới, việc sản xuất chúng thường liên quan đến việc sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, giá cả và lương thấp, và vi phạm quyền của người lao động.

“Rainforest Alliance bắt đầu chương trình chứng nhận chuối cách đây gần 30 năm, tiên phong sản xuất bền vững hơn trong lĩnh vực đầy thách thức này. Chúng tôi tập trung vào việc giúp nông dân thực hành nông nghiệp có lợi nhuận, thông minh hơn với khí hậu, tôn trọng thiên nhiên, người lao động và cộng đồng. Cùng với nhiều đồng minh - từ nông dân đến nhà bán lẻ và các bên liên quan khác trong ngành - chúng tôi đang nỗ lực nâng cao tiêu chuẩn để sản xuất chuối bền vững hơn”. 

 

T.P (dịch từ Newfoodmagazine)28967