Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ước tính 20% nguồn cung thực phẩm toàn cầu bị thiệt hại bởi loài gặm nhấm hàng năm - với chi phí hàng năm hơn 11 tỷ bảng Anh.Hiệp hội Kiểm soát dịch hại Anh (BPCA) đã cảnh báo ngành thực phẩm cần cảnh giác vì mùa đông ôn hòa hơn thúc đẩy sự phát triển của chuột.

BPCA hiện đã xuất bản một hướng dẫn trực tuyến mới để giúp các doanh nghiệp ngăn chặn các vấn đề với dịch hại. Hướng dẫn - nêu bật các dấu hiệu và sự nguy hiểm của sự phá hoại - có thể được tìm thấy trên trang web của BPCA, bên cạnh các hướng dẫn khác về các loài gây hại như chuột. 

Hướng dẫn được cho là xem xét vòng đời và thói quen của chuột, cũng như đưa ra lời khuyên về phòng tránh sự phá hoại và chỉ dẫn các công ty ngành thực phẩm kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp.

Trước đây, mùa đông khắc nghiệt là một phương pháp tự nhiên để loại bỏ loài phá hoại này. Mùa đông ôn hòa trong những năm gần đây đã giúp cho quần thể chuột phát triển mạnh, là nơi kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp xuất hiện, ông Dee Ward-Thompson, Giám đốc kỹ thuật BPCA cho biết.

Chuột được cho là có nguy cơ sức khỏe cộng đồng đáng kể khi chúng đi tiểu bất cứ nơi nào chúng đi đến; chúng có thể truyền bệnh bao gồm cả Salmonella và bệnh Weil sang người khi chúng - hoặc nước tiểu của chúng - tiếp xúc với các khu vực chế biến thức ăn.

Các vấn đề liên quan đến chuột không chỉ giới hạn ở sức khỏe cộng đồng, vì chúng còn có thể gây ra thiệt hại cấu trúc. “Chuột phải gặm nhấm để giữ dáng cho răng của chúng, và chúng không hề e ngại đối với những gì chúng gặm nhấm”, theo Ward Ward-Thompson.

Các “điểm gặm” phổ biến bao gồm vỏ bọc xung quanh dây cáp điện, có nguy cơ cháy cao và các đường ống, có khả năng dẫn đến rò rỉ, cả nước và khí.

Chủ sở hữu tài sản có nghĩa vụ pháp lý theo Đạo luật Dịch hại năm 1949 để giữ cho tài sản không bị ảnh hưởng bởi loài gặm nhấm, hoặc, nếu loài gặm nhấm gây ra mối đe dọa cho sức khỏe hoặc tài sản, sẽ báo cáo về sự xâm nhập cho chính quyền địa phương.

Cán bộ Y tế Môi trường có thể ra thông báo thực thi cho các chủ doanh nghiệp không có quy trình quản lý dịch hại đầy đủ và các doanh nghiệp gặp vấn đề về dịch hại cũng có thể phải đối mặt với án phạt với những người vi phạm nhiều lần có nguy cơ phải đối mặt với hành động pháp lý.

“Đối với bất kỳ sự xâm nhập của chuột, chúng tôi luôn khuyên bạn nên liên hệ với một công ty quản lý dịch hại chuyên nghiệp, Ward Ward-Thompson tiếp tục. Họ được đào tạo về kiểm soát loài gặm nhấm và sẽ có quyền tiếp cận một loạt các công cụ và thuốc diệt động vật gặm nhấm chuyên nghiệp, không có sẵn cho công chúng. Biết được giá cả, địa điểm và thời gian triển khai sản phẩm là các chuyên gia có thể kiểm soát các tình huống một cách hiệu quả.

Một chuyên gia dịch hại sẽ có quyền truy cập vào thiết bị giám sát mà họ sẽ sử dụng để xác nhận các điểm xâm nhập vào tài sản của bạn, quy mô của sự phá hoại và để theo dõi con chuột đến nơi trú ẩn của nó. Sau đó, họ có thể đề xuất một chiến lược kiểm chứng và quyết định hướng hành động tốt nhất về mặt kiểm soát; có thể là bẫy, thuốc diệt động vật gặm nhấm hoặc kết hợp cả hai.

T.P - theo Newfoodmagazine28113