Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng 21/6, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, với chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long: Tư duy mới-Tầm nhìn mới-Cơ hội mới-Giá trị mới."


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tham dự Hội nghị còn có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long Lê Văn Thành và Lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương; các địa phương vùng ĐBSCL và TP.HCM; các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đối tác phát triển trong nước và quốc tế; các chuyên gia, nhà khoa học...

Hội nghị nghe công bố Nghị quyết của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định phê duyệt Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; nghe giới thiệu các điểm mới nổi bật, ý nghĩa của Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và định hướng triển khai thực hiện.

Tại Hội nghị các Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố; các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước; Đại sứ, lãnh đạo tổ chức quốc tế tại Việt Nam có các tham luận làm rõ hơn các vấn đề nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Trung ương, Chính phủ về phát triển Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

Các nội dung tập trung thảo luận như tái cơ cấu nông nghiệp và thu hút đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, hệ thống kết cấu hạ tầng thủy lợi vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2022-2030; xúc tiến thương mại phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và định hướng phát triển năng lượng tái tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long; văn hóa, thể thao, du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030-thế mạnh và khả năng thúc đẩy liên kết vùng.

Các đại biểu cũng thảo luận vai trò, vị trí của Cần Thơ là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong liên kết phát triển vùng; liên kết phát triển giữa vùng Đồng bằng sông Cửu Long với Thành phố Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; phát triển kinh tế biển bền vững gắn với bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn, bảo vệ bờ biển, phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; đồng hành, hỗ trợ, hợp tác phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những chỉ đạo về triển khai quy hoạch và phát triển vùng này sau khi công bố quy hoạch.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với nhau thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch, hành động về phát triển ĐBSCL; không đẩy qua đẩy lại, cái gì thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của mình thì mình giải quyết, cái gì vượt quá thẩm quyền thì mới đi hỏi. Đồng thời hạn chế hình thức trao đổi công văn mà khi cần thì họp với nhau thống nhất giải quyết một lần cho xong. Phối hợp với tinh thần giải quyết nhanh, dứt điểm, không kéo dài.

Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác phát triển, các nhà khoa học, nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, cùng với hội đồng vùng ĐBSCL, các bộ ngành và các địa phương cùng chung sức đồng lòng để thực hiện chủ trương, đường lối cũng như cơ chế chính sách cho ĐBSCL.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng kêu gọi các đối tác tích cực hỗ trợ cả quá trình xây dựng quy hoạch, đến tài trợ các chương trình, dự án ODA, vay vốn ưu đãi nước ngoài để triển khai thực hiện quy hoạch vùng, địa phương ở ĐBSCL; nghiên cứu, tìm thấy và khai thác, tận dụng cơ hội phát triển, tham gia sâu vào những ngành kinh tế được xác định là trọng tâm, trung tâm, ưu tiên đầu tư trong vùng và mang tính dài hạn.

Đối với các cơ quan thông tấn báo chí, Thủ tướng cũng yêu cầu tích cực truyền thông, quảng bá vùng đất, con người, văn hóa, truyền thống lịch sử hào hùng của vùng đất này; về tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh, thành phố nói riêng, cả vùng nói chung, tạo đồng thuận, thương hiệu.

Về triển khai quy hoạch vùng ĐBSCL vừa công bố, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành trong vùng căn cứ vào quy hoạch chung ĐBSCL thực hiện quy hoạch sao cho phù hợp tình hình, tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của địa phương.

Việc này phải đảm bảo 2 yếu tố. Đó là quy hoạch dựa trên tiềm năng, lợi thế cạnh tranh để thu hút nguồn lực, nhưng cũng phải tạo ra động lực (từ cơ chế, chính sách) để thu hút thêm nguồn lực, chứ không chỉ dựa vào điều kiện sẵn có của mình. 

Cũng tại hội nghị, Lễ trao hồ sơ quy hoạch và công bố cam kết tài trợ thực hiện một số chương trình, dự án phát triển hạ tầng triển khai thực hiện quy hoạch; triển lãm ảnh nghệ thuật “Đồng bằng sông Cửu Long-Khát vọng phát triển” đã diễn ra. Đây là nội dung thiết thực, có ý nghĩa trong việc hiện thực hóa Quy hoạch vùng và Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, 13 tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Cửu Long và nhóm 6 ngân hàng phát triển (bao gồm: ADB, KEXIM, AFD, KfW, JICA, WB) thống nhất danh mục dự án phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025. Đến nay, toàn bộ các dự án của hai Bộ và 13 tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Cửu Long đã được nhóm 6 ngân hàng phát triển bày tỏ quan tâm; với mức vốn cam kết vào khoảng 2,2 tỷ USD. 

BBT tổng hợp30822